FSB công bố danh sách vũ khí được tìm thấy trên tàu chiến Ukraine bị Nga bắt giữ

1 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 27-11 đã công bố danh sách vũ khí mà họ tìm thấy trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt giữ cách đây ba ngày với cáo buộc xâm phạm lãnh hải.

ảnh 1

Một trong ba tàu chiến của hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ hôm 25-11-2018

Theo danh sách vũ khí mà FSB công bố, các tàu này được trang bị 4 khẩu súng 30mm, 4 bệ phóng lựu tự động AGS-17 và 4 khẩu súng máy PKT, 2 súng máy DSKK 12,7mm, 13 khẩu súng tiểu liên AK-47, 4 khẩu súng lục, hơn 765 vỏ đạn pháo 30mm, 1.975 viên đạn cho bệ phóng lựu đạn VOG-17 và 495 viên đạn cho bệ phóng lựu đạn VOG, 40 lựu đạn cầm tay RG-42, 20 lựu đạn RGD, một số lượng lớn đạn dược.

Vào ngày 25-11, các tàu chiến Berdiansk, Nikopol và Yany Kapu của hải quân Ukraine tiến gần tới eo biển Kerch do Nga kiểm soát, nối liền Biển Đen với Biển Azov. Các tàu trước khi đi qua eo biển này thường thông báo trước lịch trình với phía Nga, nhưng FSB cáo buộc ba chiến hạm Ukraine đã không "tuân thủ quy trình".

Phía Kiev cho biết, nhóm tàu di chuyển từ thành phố cảng Odessa tới Mariupol theo kế hoạch đã thông báo cho Moscow từ trước. Phía Nga bác bỏ, khẳng định không nhận được thông tin về chuyến đi của nhóm tàu Ukraine.

Nga lập tức triển khai các tàu cảnh sát biển, liên tục yêu cầu tàu chiến Ukraine rời khỏi lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của nước này, nhưng nhóm tàu này dường như đã phớt lờ.

"Họ đi vào khu vực tạm thời bị phong tỏa, thực hiện nhiều động tác di chuyển nguy hiểm và không chấp hành mệnh lệnh từ nhà chức trách Nga", FSB ra thông cáo cho biết, đồng thời gọi hành động này là "khiêu khích", lo ngại nó có thể gây ra "tình huống xung đột".

Các tàu tuần tra Nga sau đó truy đuổi, đâm húc, và cuối cùng nổ súng để buộc nhóm tàu chiến Ukraine dừng lại. Cả ba tàu đều bị bắt, chịu sự giám sát của FSB và Vệ binh quốc gia Nga.

bình luận(1 bình luận)

20x20tran cong ba

nga quá hay. hoan hô nga.

Cùng chuyên mục
Top