F-22 "trêu ngươi" Su-25 ở Syria, Su-35 nhảy vào xua đuổi

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nga vừa lên tiếng cáo buộc máy bay Mỹ đã có nhiều hoạt động gây nguy hiểm cho không quân nước này tại Syria, đồng thời khẳng định sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria là trái phép.

“Một tiêm kích F-22 đã chủ động ngăn chặn một cặp cường kích Su-25 của Nga đang tiến hành ném bom phá hủy các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở không phận thành phố Mayadin, bên bờ sông Euphrates vào hôm 23-11. Chiếc F-22 đã bắn pháo sáng, nhả phanh và mô phỏng một tình huống chiến đấu trên không trước mặt máy bay Nga”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenov cho hay, đồng thời tiết lộ, chiếc máy bay Mỹ chỉ chịu rời đi khi có chiến đấu cơ Su-35 xuất hiện và xua đuổi.

ảnh 1

Tiêm kích F-22 bị cáo buộc gây khó khăn cho hoạt động không kích của Nga

Ông Konashenkov khẳng định rằng, những vụ suýt va chạm giữa máy bay 2 nước gần khu vực sông Euphrates đều liên quan đến các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn máy bay Nga không kích mục tiêu của IS, đồng thời lực lượng của Mỹ cũng thường xuyên không trả lời những phản hồi của Nga về vấn đề này.

Lời chỉ trích mạnh mẽ trên của ông Konashenkov đến sau khi Trung tá Damien Pickart của quân đội Mỹ bày tỏ quan ngại trước những vụ suýt va chạm của máy bay Mỹ và Nga tại Syria và đổ lỗi cho Moscow vi phạm thỏa thuận giảm thiểu căng thẳng hàng chục lần một ngày.

Nga và Mỹ đã kí biên bản ghi nhớ song phương về việc đảm bảo an toàn hoạt động ở Syria vào hồi tháng 10-2015 với nhiều kênh liên lạc trực tiếp và gián tiếp nhằm tránh những xung đột trên bộ và trên không.

Vào hôm 17-11, Bộ Quốc phòng Nga cũng từng cáo buộc máy bay Mỹ gây khó khăn cho tiêm kích Nga ở thành phố Al Bukamal. Tuy nhiên, sự mâu thuẫn đã được giải quyết sau đó và 2 bên đồng ý hoạt động tách biệt bên 2 bờ sông Euphrates kéo dài gần 70km nhằm tránh xung đột.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top