Đức xung phong dẫn đầu hoạt động chống Nga ở Baltic

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Lo lắng về sự hiện diện quân sự của Nga, Đức đang dẫn đầu các nỗ lực của NATO trong việc củng cố lực lượng hải quân ở biển Baltic.

Vào hôm 22-10, Đức đã bắt đầu cuộc tập trận ngoài khơi Phần Lan với sự huy động 3.600 lính, 40 tàu và 30 máy bay từ hơn 10 quốc gia khác. Cuộc tập trận này sẽ tập trung vào giữ an ninh cho các tuyến đường biển trong thời gian xảy ra xung đột.

“Biển Baltic giống như sân nhà của chúng tôi do đó chúng tôi muốn đảm bảo bản thân và các quốc gia láng giềng có thể tự do lưu thông hàng hải”, đại diện hải quân Đức Sven Beck cho hay.

ảnh 1

Hải quân Đức đang tăng cường hiện diện ở biển Baltic

Berlin đã bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích mạnh mẽ vì không đóng góp đủ cho khối quân sự NATO ở thời điểm các nước phương Tây đang leo thang căng thẳng với Nga ở vùng Baltic.

Với nhiều vùng nước nông và eo biển nhỏ hẹp, biển Baltic là nơi rất dễ đặt mìn và gây khó khăn cho việc di chuyển của tàu chiến. Các chuyên gia quân sự phương Tây quan ngại rằng, Nga có thể ngăn chặn sự di chuyển các tàu NATO đến hỗ trợ các quốc gia Baltic trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Chính vì điều này, trong bài tập trận đang  diễn ra, các tàu hải quân NATO đã luyện tập khả năng gỡ mìn ở cửa cảng, hộ tống tàu hàng qua vùng nước nguy hiểm và sử dụng vũ lực khi cần thiết.

Đức đã cố gắng đoàn kết hải quân các nước NATO với những quốc gia Baltic kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 bằng việc tổ chức cuộc gặp giữ tư lệnh các hạm đội.

Ngoài ra, Đức cũng thành lập một bộ chỉ huy hải quân mới ở Rostock để phục vụ làm nơi đóng quân cho binh lính đa quốc gia. Nơi này cũng có thể phục vụ như một trung tâm chỉ huy cho các hoạt động tác chiến ở Baltic trong trường hợp xảy ra xung đột từ năm 2023.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top