Đức, Bỉ và Hungary đưa quân sang Litva huấn luyện sẵn sàng đối phó Nga

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 20-9, Bộ trưởng Quốc phòng Litva cho biết, Đức, Bỉ và Hungary sẽ triển khai binh lính sang Litva để huấn luyện nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO tại các nước Baltic.

Theo Thiếu tướng Jonas Vytautas Zukas, các quốc gia NATO vừa kể trên sẽ sớm triển khai binh lính tới Litva để huấn luyện với các lực lượng vũ trang nước này theo một thỏa thuận vừa đạt được.

“Việc triển khai luân phiên thêm các lực lượng NATO mới sẽ diễn ra tại Litva, hay nói cách khác, việc triển khai luân phiên này sẽ sớm được bắt đầu”, hãng thông tấn BNS dẫn lời ông cho biết.

Tuy nhiên, ông cho rằng các bên chưa thống nhất được thỏa thuận nào về thời gian triển khai. “Chúng tôi chỉ đạt được thỏa thuận rằng những nước này sẵn sàng tham gia vào các sự kiện huấn luyện với quân đội Litva trên lãnh thổ của Litva”, ông nói.

ảnh 1
Binh lính Mỹ được triển khai tới Đông Âu

NATO và các quốc gia thành viên đã tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực Baltic, gồm Litva, Latvia và Estonis, sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Một kế hoạch sẵn sàng hàng động cũng sẽ được khối quân sự này xây dựng, chủ yếu là cho khu vực Đông Âu.

Hồi tháng 4 vừa qua, Mỹ đã triển khai nhiều đơn vị quân đội, cả lục quân và không quân, cùng nhiều máy bay chiến đấu, xe tăng và xe bọc thép tới Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva để hỗ trợ các quốc gia đồng minh NATO thuộc khu vực đông Âu, giáp biên giới với Nga, đối phó với cái gọi là mối đe dọa từ Nga, sau khi nước này bị cáo buộc là đã can dự trực tiếp vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Gia nhập NATO vào năm 2004, Litva cùng với các nước láng giềng Baltic là Latvia và Estonia, đang dựa vào các đối tác NATO của họ để tuần tra không phận của các nước này, đặc biệt là các khu vực giáp với Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top