Dòng súng trường tấn công cực mạnh của Hải quân đánh bộ Việt Nam

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân đánh bộ là một trong những lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Nhân dân Việt Nam, trong biên chế của lực lượng này đang sở hữu những vũ khí tinh nhuệ hàng đầu hiện nay trong đó có dòng súng trường GTAR-21.
ảnh 1

Cho đến hiện tại dòng súng trường tấn công GTAR-21 được coi là súng trường tấn công hiện đại nhất hiện có trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sở hữu tính năng tấn công độc đáo, thiết kế hiện đại, hoạt động bền bỉ, GTAR-21 là một trong những dòng súng ưa thích của các lực lượng đặc nhiệm trong đó có Hải quân đánh bộ và Đặc công Việt Nam.

ảnh 2

Dòng súng Tavor TAR-21 là dòng súng nổi tiếng của Israel, nó là một trong 10 dòng súng trường tấn công tốt nhất hiện nay trên thế giới. Súng được thiết kế trong giai đoạn 1991-2001.

ảnh 3

TAR-21 là tên viết tắt của Tavor Assault Rifle – 21 St Century, đây là dòng súng trường tấn công có thiết kế dạng bullpup - thiết kế đưa băng đạn về phía sau cho phép giảm chiều dài tổng thể trong khi vẫn giữ được chiều dài nòng súng.

ảnh 4

Được trao danh hiệu súng trường tốt nhất của năm 2014 do tạp chí của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ tổ chức. Tavor trở thành loại súng rất thông dụng trong trang bị của các đơn vị tinh nhuệ trên thế giới. 

ảnh 5

Súng được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm hoặc các cơ quan chấp pháp của các nước Azecrbaijan, Brazil, Colombia, Georgia, Honduras, Ấn Độ, Macedonia, Nigeria, Bồ Đào Nha, Mỹ, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Philippines, Chad và Ethiopia.

ảnh 6

Tại Việt Nam chỉ có hai lực lượng được trang bị súng loại này là Hải quân đánh bộ và Đặc công. Tuy nhiên riêng Hải quân đánh bộ ngoài CTAR-21, họ còn được trang bị súng trường tấn công GTAR-21.

ảnh 7

Bản GTAR-21 là súng trường tấn công tiêu chuẩn với nòng dài, ngoài ra nó còn được trang bị súng phóng lựu kẹp nòng hiện đại T40 của Thổ Nhĩ Kỳ. Phiên bản GTAR-21 Việt Nam đang sở hữu giống với của Ấn Độ khi trang bị súng phóng lựu kẹp nòng với cơ chế khai hỏa không dùng cò súng.

ảnh 8

Trọng lượng của súng GTAR-21 chỉ 3,27kg, chiều dài 720mm, chiều dài nòng 460mm. Súng sử dụng loại đạn 5,56x45mm chuẩn NATO, tốc độ bắn 750-900 phát/phút, sơ tốc đầu nòng đạt 910m/s, tằm bắn 550m. Súng sử dụng hộp tiếp đạn 30 viên, đáng chú ý Việt Nam đã làm chủ công nghệ để sản xuất đạn 5,56x45mm ngay trong nước.

ảnh 9

Súng có thiết kế các thanh ray picatinny cho việc gắn các phụ kiện chiến đấu khi cần thiết. Súng này không sử dụng thước ngắm điểm ruồi mà sử dụng ống ngắm điểm đỏ. Đây là điểm hiện đại so với hầu hết các loại súng trường tấn công hiện nay trên thế giới.

ảnh 10

Súng phóng lựu kẹp nòng T-40 trang bị cùng GTAR-21 được phát triển vào đầu thập niên 1990 để trang bị cho súng trường tấn công G3 đang phục vụ rộng rãi trong quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thiết kế của T-40 dựa trên 2 loại M203 của Mỹ và HK79 của Đức.

ảnh 11

Các kỹ sư lấy nòng M203 và gắn trên giá đỡ của HK79, kết hợp với việc chỉnh sửa lại cơ cấu khai hỏa giúp chúng trở thành một trong những loại súng phóng lựu kẹp nòng hàng đầu hiện nay. Súng chỉ nặng 1,75kg, chiều dài 395mm, nòng dài 305mm.

ảnh 12

Súng phóng lựu kẹp nòng T-40 sử dụng loại đạn 40x46mm tương tự như M203, tầm bắn hiệu quả 150m – 400m, sơ tốc đạn 76m/s. Súng có thể sử dụng nhiều loại đạn phóng lựu khác nhau như đạn cháy, đạn khói, đạn nổ, đạn hơi cay, đạn chiếu sáng...

ảnh 13

Với tính năng và thông số chiến đấu hiện đại, GTAR-21 được coi là khẩu súng trường tấn công tốt nhất hiện nay của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top