Đối phó Trung Quốc, Nhật Bản chi tiếp gần tỷ USD mua 3 chiếc RQ-4 Global Hawk

2 Đức Sơn (Theo Kyodo News)
ANTĐ Ngày 5-6, hãng thông tấn Kyodo News cho biết, Tokyo đã thông qua quyết định mua sắm 3 chiếc máy bay trinh sát không người lái (UAV) “RQ-4 Global Hawk” vào năm 2015.

Việc mua sắm 3 chiếc máy bay trinh sát chiến lược này đã được Tokyo cân nhắc từ lâu, để thực hiện nhiệm vụ giám sát và cảnh giới không phận và khu vực biển xung quanh Nhật Bản từ trên không, đối phó với tình hình Trung Quốc đang gia tăng sử dụng UAV trinh sát tại khu vực biển Senkaku/Điếu Ngư.

Kế hoạch của Bộ quốc phòng Nhật Bản là sẽ đưa loại UAV trinh sát chiến lược này vào trong chương trình giám sát liên hợp Mỹ - Nhật. Căn cứ không quân Misawa tại Aomori được coi là ứng cử viên sáng giá cho việc triển khai máy bay trinh sát không người lái này.

Kinh phí liên quan cho kế hoạch mua sắm ước tính vào khoảng 100 tỷ JPY (bằng 6,1 tỷ Rmb, tương đương 974 triệu USD) sẽ được chính phủ Nhật Bản đưa vào dự toán quốc phòng năm 2015, trong đó bao gồm cả hạng mục mua sắm các thiết bị điều khiển từ mặt đất.

Ngày 5 tháng 6, Cục trưởng Cục chính sách quốc phòng Nhật Bản đã phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban đối ngoại quốc phòng của Thượng viện rằng, họ sẽ đưa chi phí mua sắm này vào trong dự toán ngân sách quốc phòng năm 2015. 

ảnh 1

Đồng thời, vị quan chức này còn cho biết thêm, Bộ quốc phòng nước này đã ký hợp đồng với Bộ quốc phòng Hoa Kỳ, để đảm bảo họ sẽ nhận được UAV trinh sát này và những thiết bị điều khiển có liên quan của Mỹ trong thời gian sớm nhất.

“RQ-4 Global Hawk” bay ở độ cao từ 15 km trở lên, vì thế nó cần phải sử dụng vệ tinh thông tin để truyền tải những hình ảnh chụp được về mặt đất, chính vì vậy, Bộ quốc phòng Nhật sẽ còn phải tiến hành đàm phán về vấn đề vệ tinh bảo đảm với phía Mỹ để phục vụ cho chương trình này trong thời gian tới.

Được biết, Bộ quốc phòng Nhật Bản đã trích 200 triệu JPY trong dự toán ngân sách quốc phòng năm 2014 cho việc khảo sát ban đầu, đánh giá thực trạng sử dụng về nhập khẩu máy bay trinh sát “RQ-4 Global Hawk”.

RQ-4 “Global Hawk” là máy bay trinh sát chiến lược không người lái tiên tiến nhất trên thế giới, với trọng lượng cất cánh 13 tấn, trần bay cao 20km, tốc độ bay tối đa 740km/h, tốc độ tuần tra 635km/h. Phạm vi hành trình hành trình lớn nhất của Global Hawk có thể đạt 26.000 km, thời gian hành trình liên tục là 42 giờ, đủ để bay nửa vòng trái đất.

ảnh 2

Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp, máy ảnh/camera, thiết bị thăm dò, đo đạc hồng ngoại và thiết bị đối kháng điện tử bị động và thiết bị thông tin số. RQ-4 có thể cất cánh ở bất kỳ địa điểm nào trên đất Mỹ và có khả năng tiến hành trinh sát bất cứ địa điểm nào trên toàn cầu.

Được biết, 1 chiếc RQ-4 “Global Hawk” của quân đội Mỹ có giá từ 50 - 70 triệu USD, các trang bị thao tác trên mặt đất cũng có giá khoảng 30 triệu USD. Một chiếc RQ-4 hoàn chỉnh có giá gần 100 triệu USD, ngang ngửa với giá của các loại máy bay F-15C, F-18E, Su-30…

Tuy nhiên, giá xuất khẩu ra nước ngoài của Mỹ cao hơn, cùng với việc Tokyo phải xây dựng từ đầu các hạ tầng cơ sở cho loại máy bay trinh sát chiến lược này đã khiến Nhật phải chi gần 1 tỷ USD cho kế hoạch triển khai RQ-4 Global Hawk. 

Hiện nay, Mỹ cũng đã triển khai 2 chiếc máy bay trinh sát không người lái này từ căn cứ Guam tới căn cứ không quân Misawa tại Aomori vào ngày 24 và 28-5 vừa qua để giám sát các hoạt động trên không, trên biển của Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông và các động thái phóng tên lửa đạn đạo, thử hạt nhân của Triều Tiên.

bình luận(2 bình luận)

20x20nguyến hai anm

tôi thấy bạn quang huy nói đúng,bây giờ ta chẳng có gì để nói với Trung quốc ,ta nên thể hiện tình đoàn kết với nhật bản là hợp lý.Họ cũng vẫn nói là quần đảo Trường Sa đấy thôi chứ có nói là tây sa như bọn Tàu đâu

20x20quanghuy

Đề nghị tòa soạn, ban biên tập thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Nhật Bản chống lại đòi hỏi chủ quyền đảo senkaku bằng cách khi đăng bài có liên quan đến Senkaku thì không chú thích Điếu Ngư nữa. Có một công dân Nhật Bản họ nói với tôi rằng chú thích như vậy không thể hiện rõ ràng tình cảm của nhân dân Việt Nam với đất nước Nhật Bản .

Cùng chuyên mục
Top