Đội nữ chiến binh quả cảm chống IS

0 Tuấn Anh (Theo WSJ/Dailymail)

ANTĐ Thị trấn chiến lược Kobani tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi bị nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bao vây. Để chặn bước tiến của tổ chức cực đoan này, nhiều phụ nữ người Kurd ở thị trấn chiến lược Kobani đã phải đứng lên cầm súng.

ảnh 11/3 chiến binh người Kurd ở Syria là phụ nữ

Nữ nhi ra trận

Khi Dilar, 19 tuổi và các bạn biết được thông tin cô giáo của họ là Warsin  thiệt mạng khi tham gia chiến đấu chống lại phiến quân IS, họ quyết định gia nhập đội dân quân người Kurd chống IS.  Đơn vị của Dilar lấy theo tên nữ giáo viên Martyr Warsin, đóng tại khu vực phía Đông thị trấn Kobani và mới chỉ được thành lập từ mùa xuân năm ngoái. Sợ cha mẹ không đồng ý, nên đợi lúc cha đi vắng, Dilar đã trốn khỏi nhà, sau đó nhắn tin báo cho gia đình biết rằng cô đã gia nhập đội Martyr Warsin chống IS. “Cô giáo đã chết vì chúng tôi và vì sự tự do. Chúng tôi muốn noi gương cô ấy đứng lên cầm súng bảo vệ gia đình mình”, cô gái 19 tuổi này nói. “Khi tôi mang theo súng làm nhiệm vụ, những người đàn ông không tình nguyện cúi mặt xuống. Sự dũng cảm của tôi khiến họ xấu hổ”, Dilar, người cũng có cha tham gia chiến đấu chống IS nói.  

Chuyện về những nữ chiến binh quả cảm được lan truyền khắp cộng đồng người Kurd và trên phương tiện truyền thông xã hội. Một trong số đó kể về cái chết của một nữ chiến binh Syria tên là Arin Mirkan. Khi rơi vào vòng vây của địch, Arin đã kéo chốt quả lựu đạn mang bên mình tự sát, giết chết vài tên địch. Không chỉ Arin, người dân trong vùng còn ca ngợi Nigar Hussain khi cô thiệt mạng tại khu vực người Kurd ở Iraq vào cuối tháng 9 vừa qua trong lúc hỗ trợ bảo vệ các cơ sở dầu mỏ Iraq gần thành phố Kirkuk. Hussain quyết tâm gia nhập lực lượng dân quân chống IS khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. “Trước khi đi, tôi nói với nó rằng con đừng sợ chết mà hãy tìm cách tiêu diệt 4 hay 5 tên địch. Đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy nó”, mẹ của Hussain kể về con gái của mình. 

Cuộc chiến chống IS đã khiến nhiều nữ chiến binh tử trận. Tại nghĩa trang dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, khoảng 30% bia mộ bằng xi măng mang tên nữ như Zozan, Rocin, Lezgin và Bengin. “Mỗi lần đến trường, tôi đều cảm thấy sợ hãi, bởi vậy tôi quyết định cầm súng bảo vệ quê hương cũng như những người bạn của tôi để họ không còn cảm giác sợ hãi”, Naline, 19 tuổi, quyết định bỏ học gia nhập đội nữ chiến binh, nói.

Lý tưởng chiến đấu cao đẹp

Ước tính, 1/3 chiến binh người Kurd ở thị trấn chiến lược Kobani của Syria là phụ nữ, điều này cho thấy vai trò quan trọng của họ trong cuộc chiến bảo vệ quê hương. Trong hơn 1 tháng qua, họ tiếp tục giao tranh ác liệt nhằm chặn bước tiến của IS và chiến lược mở rộng vùng đất chiếm giữ của chúng sau khi lực lượng này kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq, bất chấp các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu. Nhóm này hiện đã thiết lập bộ máy chính quyền riêng trong các khu vực mà chúng kiểm soát. 

Ngoài bảo vệ quê hương, mục đích gia nhập lực lượng dân quân người Kurd của các cô gái nhằm ngăn chặn việc IS khôi phục chế độ nô lệ, đàn áp những những người Hồi giáo khác . “IS là những kẻ khủng bố, vô nhân đạo”, nữ chỉ huy 28 tuổi, Afsin Kobane tại thị trấn Kobani nói. Afsin từng là một giáo viên mầm non và quyết định gia nhập đội nữ chiến binh thuộc lực lượng dân quân người Kurd ở Syria hồi năm ngoái. Afsin cho biết, đơn vị của cô vẫn đang chiến đấu trong hơn 1 tháng qua và ở vị trí chỉ cách các tay súng IS chưa đầy 1km. “Những gì đàn ông làm được, chúng tôi cũng làm được”, Afsin khẳng định. Theo Afsin, cuộc chiến chống IS ở Kobani hết sức khốc liệt và họ có thể thiệt mạng bất cứ lúc nào. “Đôi khi chúng tôi ở ngay sát chúng mà không hề hay biết, bởi vì chúng ẩn nấp trong các ngôi nhà trống”, Afsin nói.

Điều đặc biệt là tất cả phụ nữ tình nguyện tham gia chiến đấu chống IS đều chưa từng trải qua bất kỳ một khóa huấn luyện, đào tạo nào mà chỉ có lòng dũng cảm, lòng căm thù tột độ với IS và niềm tin chiến thắng. Tuy nhiên, khi được tuyển dụng, họ cũng được huấn luyện giống các đồng đội nam như sử dụng thành thạo súng đạn, cách chế tạo bom và tập võ…, đồng thời được tham gia các cuộc diễn tập quân sự gần Kobani. 

“Chúng tôi muốn mọi người biết rằng, phụ nữ không khác gì đàn ông khi họ cầm súng bảo vệ quê hương”, thông điệp từ đội nữ chiến binh quả cảm tham gia chống IS cho biết. Afsin tâm sự, điều kinh khủng nhất chị từng chứng kiến đó là cái chết của nữ đồng đội Viyan. Trong cuộc giao tranh trên đường phố với IS ở phía Tây thị trấn Kobani, Viyan cùng 3 chiến binh khác đã bị bao vây, cuối cùng 4 người đã bị các tay súng IS chặt đầu mang đi như một chiến lợi phẩm. “Chúng bêu đầu họ tại Jarablus để khoe khoang về chiến tích tại Kobani. Thật kinh khủng”, Afsin nghẹn ngào.  Nhưng cái chết của người bạn không làm Afsin nhụt chí, trái lại càng làm tăng thêm quyết tâm của cô chiến đấu chống IS. “Tôi và Viyan luôn nói với nhau rằng, dù có chuyện gì xảy ra, cũng không quên lý tưởng chiến đấu”, Afsin nói.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top