Doanh thu xuất khẩu vũ khí Mỹ nhảy vọt trong năm 2018

0 Đặng Vũ (Theo Newseek)
ANTD.VN - Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), nước này đang đẩy mạnh việc buôn bán vũ khí ra thị trường quốc tế và đã đạt doanh số trong 6 tháng đầu năm 2018 nhiều hơn cả năm 2017.

Trả lời phỏng vấn với với Defense News, lãnh đạo của DSCA, Trung tướng Charles Hooper cho biết, tổng giá trị các hợp đồng vũ khí mà Mỹ đã ký trong 6 tháng đầu năm 2018 đã lên tới 46,9 tỷ USD, lớn hơn con số của cả năm 2017 là 41,9 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang đơn giản hóa thủ tục nhằm thúc đẩy doanh số bán vũ khí như một cách để phát triển kinh tế Mỹ.

ảnh 1

Doanh thu từ xuất vũ khí của Mỹ nhảy vọt trong năm 2018

“Các đồng minh của Mỹ đang rất muốn được sở hữu vũ khí  của Washington. Xuất khẩu vũ khí tốt cho an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời tốt cho cả an ninh kinh tế. Như chính phủ và lãnh đạo Mỹ đã nói, an ninh kinh tế là an ninh quốc gia”, ông Hooper nói tại triển lãm hàng không Farnborough đang diễn ra ở Anh.

Trong viễn cảnh chiến tranh thương mại với Trung Quốc leo thang, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng trong những năm tới. Tuy nhiên, ông Hooper cho biết, ông không cảm thấy hoang mang và các khách hàng của Mỹ cũng vậy.

Ngoài ra, mặc dù đạt được doanh số cao nhưng chính phủ Mỹ cũng chịu áp lực lớn khi là nhà cung cấp vũ khí cho nhiều quốc gia bị cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh, như Arab Saudi với chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top