[ĐỒ HỌA] Xem đòn tấn công Kalibr từ tàu chiến vào Syria, Ấn Độ quyết trang bị chiến hạm Gepard

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Dagestan là chiến hạm thuộc lớp Gepard của Nga có khả năng trang bị "sát thần" Kalibr. Chính tàu chiến này đã nhiều lần bắn tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria để tiêu diệt các phần tử khủng bố tại đây. 

Trong số những chiến hạm lớp Gepard thì nổi tiếng nhất vẫn là chiến hạm Dagestan được biên chế vào năm 2012, hiện đang tham gia chiến dịch tiễu trừ khủng bố của Nga tại Syria. Chiến hạm Dagestan có lườn tàu và cấu trúc thượng tầng chủ yếu được chế tạo từ thép, với một số hợp kim nhôm-magiê được dùng ở phần trên của cấu trúc thượng tầng. Kiểu kết cấu giúp tàu hạn chế được khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường.

Dagestan được chế tạo với 10 khoang kín nước nhằm hạn chế khả năng bị chìm ngay cả khi bị bắn trúng. Bên ngoài được trang bị vây ổn định và các bánh lái kép giúp tàu có độ ổn định cao.

Hệ thống truyền động theo cấu hình CODOG 2 trục được cung cấp lực đẩy sự kết hợp giữa 2 động cơ diesel và động cơ turbine khí giúp tàu có sức cơ động khá cao. Ngoài ra tàu còn được trang bị thiết bị điện tử hiện đại giúp năng lực chiến đấu vượt trội so với các thế hệ tàu trước đó.

ảnh 1

Chiến hạm Dagestan thuộc lớp Gepard của Nga đang phóng tên lửa Kalibr

Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, chiến hạm Dagestan thuộc lớp Gepard của Nga đã nhiều lần phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu của khủng bố IS và HTS tại Deir Ezzor và Đông Ghouta. Có lẽ chứng kiến màn chiến đấu không thể tuyệt vời hơn, Ấn Độ đang có ý định để mua những chiến hạm loại này vào trang bị.

Trước đó quốc gia Nam Á này từng bày tỏ sự quan tâm đến lớp Gepard của Nga nhưng sau đó họ đổi ý và dành sự quan tâm cho lớp Talwar - Dự án 11356 có kích thước lớn hơn. Tuy vậy trong tình hình hiện tại khi số lượng và chất lượng tàu chiến của Ấn Độ đang có dấu hiệu suy giảm, nước này cần bổ sung ngay một số chiến hạm mới và Gepard phiên bản trang bị tên lửa Kalibr là ưu tiên hàng đầu do giá thành rẻ và sức mạnh lớn.

Cùng xem thông số chi tiết loại chiến hạm này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Phạm Thanh HP

Việt Nam Ta mua được 4 chiến hạm này, yên tâm rồi !

Cùng chuyên mục
Top