[ĐỒ HỌA] Xe tăng T-72AMT Ukraine sẽ hất cẳng T-72B3 Nga?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine vừa chính thức ra mắt biến thể nâng cấp mới của xe tăng T-72 huyền thoại mang tên T-72AMT. Với những nâng cấp 'đáng tiền' này, xe tăng T-72AMT dự định sẽ hất cẳng xe tăng T-72B3 của Nga trên thị trường xuất khẩu.

Không thể phủ nhận rằng dòng xe tăng T-72 là một trong những dòng xe tăng nổi tiếng của Liên Xô, hiện nay vẫn còn hàng chục ngàn chiếc đang hoạt động trong biên chế của nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy là một dòng xe tăng mạnh mẽ thời điểm chúng ra đời, nhưng hiện nay chúng được đánh giá là không phù hợp với tác chiến hiện đại.

Đáp ứng yêu cầu này cả Nga và Ukraine đều đưa ra các gói nâng cấp giúp tăng tính năng chiến đấu của dòng xe tăng T-72. Nga đang có phiên bản nâng cấp với định danh T-72B3 với sức chiến đấu mạnh mẽ.

ảnh 1

Xe tăng T-72ATM

T-72AMT sử dụng động cơ diesel tăng áp 6TD-2 công suất lên tới 1.200 mã lực; bổ sung giáp dạng lồng vào phía sau thân cũng như tháp pháo, tăng cường giáp phản ứng nổ Kontakt 1 ở mặt trước; tích hợp kính ngắm TKN-ZUM cho súng máy 12,7 mm; kính ngắm 1K-13-49 và TNK-72 cho pháo thủ cùng trưởng xe... Nhờ máy tính đạn đạo cùng thiết bị chiếu chùm tia laser, T-72AMT có thể phóng tên lửa chống tăng Kombat (chức năng tương tự AT-11 Sniper) tầm bắn 5.000 m qua nòng, cũng như bắn chính xác đạn xuyên động năng dưới cỡ từ cự ly lên tới 2.500 m. 

Các dòng xe tăng Ukraine luôn có giá thành rẻ hơn so với Nga, vì vậy xe tăng T-72AMT sẽ là đối thủ đáng gờm của dòng xe tăng T-72B3 của Nga. 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top