[ĐỒ HỌA] Xe tăng mang dấu ấn của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đang thẳng tiến chiến trường Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - "Bàn tay ma thuật" của Israel đã giúp những chiếc xe tăng M60 do Mỹ sản xuất trong biên chế của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sống sót trước tên lửa chống tăng Kornet của Nga tại Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực tỉnh Idlib ở miền bắc Syria bằng cách điều đến đây ít nhất 30 xe quân sự, trong đó có 5 xe tăng M-60T. Đoàn xe xuất phát từ tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, vượt qua biên giới, đi qua giao lộ Kafr Lossen ở phía tây Idlib và tới các trạm quan sát trong khu vực Tal Al-eis và Tal Toukan, phía nam Aleppo.

Động thái của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang tập kết lực lượng xung quanh Idlib để chuẩn bị cho chiến dịch tấn công quy mô nhằm vào các nhóm phiến quân Hồi giáo đang cố thủ tại đây.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này vẫn nằm trong tay nhóm HTS có liên hệ với al-Qaeda, phần còn lại do lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) kiểm soát.

NLF được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, huấn luyện và trang bị vũ khí. Ankara từng tìm cách thuyết phục Damascus không tấn công vào Idlib bằng cách gây sức ép buộc nhóm HTS giải tán nhưng không thành công.

ảnh 1

Với động thái điều thêm lực lượng trong đó có xe tăng hạng nặng M-60T vào lãnh thổ Syria, dường như Thổ Nhĩ Kỳ đang quyết tâm bảo vệ các nhóm vũ trang được nước này bảo trợ trước sức ép tấn công từ quân đội Syria.

ảnh 2

Xe tăng M-60T của lục quân Thổ Nhĩ Kỳ

M60T Sabra Mk III chính là phiên bản M60 của Mỹ được Israel hiện đại hóa cho lục quân Thổ Nhĩ Kỳ. Dưới "bàn tay ma thuật" của Israel, loại xe tăng này từng khiến sát thủ diệt xe tăng Kornet của Nga phải thúc thủ.

Cụ thể trong tháng 4-2016, khủng bố IS tại Iraq đã sử dụng tên lửa chống tăng Kornet của Nga để thực hiện vụ tấn công một chiếc xe tăng M60T Sabra Mk III của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đóng trên một điểm cao bên kia biên giới. Tuy nhiên sau khi đã công phá thành công giáp ERA, tên lửa chống tăng Kornet Nga sản xuất đã không thể xuyên qua được giáp tháp pháo xe tăng này để phá hủy chúng.

Đây được coi là kỳ tích bởi tên lửa Kornet là một trong những vũ khí chống tăng đáng sợ nhất hiện nay, khi chúng được trang bị đầu đạn chống tăng kiểu tandem nặng tới 7kg có khả năng xuyên giáp thép đồng nhất cực dày. 

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top