[ĐỒ HỌA] Vì sao Ukraine lo lắng khi hàng trăm xe tăng Nga đang áp sát biên giới?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - T-62M là biến thể nâng cấp hiện đại của xe tăng T-62 của Nga. Dù bị đánh giá thua kém T-72, T-90, tuy nhiên khi tham chiến tại Syria, chiếc T-62M của quân đội Syria đã thể hiện xuất sắc hơn cả T-72 khi bị tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất tấn công.

Bộ Quốc phòng Ukraine liên tục thông tin về hàng ngàn chiếc xe tăng của Quân đội Nga được triển khai tới thành phố Kamensk-Shakhtinsky nằm cách biên giới Ukraine chỉ vỏn vẹn 18km. Thậm chí phía Kiev còn đưa ra cả hình ảnh vệ tinh về số xe tăng trên được cho đang tập trung tại một căn cứ quân sự nằm ở ngoại ô Kamensk-Shakhtinsky. Những hình ảnh cho thấy đa phần là dòng xe tăng T-62 và T-62M đang thuộc dạng niêm cất trước đây của quân đội Nga và mới được tái biên để cung cấp cho Syria và sử dụng trong nước. 

Việc Nga tăng cường xe tăng T-62M tới đây được cho là nhằm tạo áp lực lên quân đội chính phủ Ukraine nếu họ có ý định gia tăng căng thẳng sau vụ đụng độ giữa tàu chiến hai nước vừa qua.

ảnh 1

Xe tăng T-62M

T-62M là biến thể nâng cấp hiện đại của xe tăng T-62 của Nga. Bị đánh giá thua kém T-72, T-90, tuy nhiên khi tham chiến tại Syria, chiếc T-62M của quân đội Syria đã thể hiện xuất sắc khi bảo vệ kíp lái an toàn và vẫn đứng vững không bị phá hủy ngay cả khi trúng tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD, động cơ V-55U và hệ thống liên lạc R-173.

Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm với bọng hút khói ở 2/3 thân nòng, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút. Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn với hệ thống điều khiển hỏa lực Volna gồm thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính; bổ sung máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U... Quanh mặt trước tháp pháo được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng. Sự hiện diện của T-62M sẽ gia tăng sức mạnh đáng kể cho quân đội Syria trong bối cảnh hiện tại.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top