[ĐỒ HỌA] Vì sao Singapore lại tính thay thế F-16 còn rất mới?

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Diện tích đất nước nhỏ nhưng tiềm lực kinh tế mạnh cho phép Singapore có thể thay thế chiến đấu cơ F-16 bằng loại chiến đấu cơ mạnh hơn dù chúng còn rất mới.

Hiện tại trong biên chế của Không quân Singapore đang có 60 máy bay chiến đấu F-16C/D Block 52 do Mỹ sản xuất. Đây được coi là một trong những chiến đấu cơ mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Thực tế chiến trường cho thấy F-16 đã chứng minh là một chiến đấu cơ hạng nhẹ tốt nhất thế giới hiện nay. Nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 xuất khẩu thành công nhất của Mỹ và được 23 quốc gia tin dùng.

Mặc dù ra đời cuối thập niên 70 của thế kỷ 20, nhưng những biến thể nâng cấp và sản xuất mới vẫn đang tiếp tục duy trì ưu thế và sức mạnh của mình. Biến thể F-16C/D Block 52 Plus được đánh giá là đối thủ đáng gờm cho bất cứ máy bay chiến đấu nào đối trọng với chúng bao gồm cả tiêm kích hạng nặng dòng Su của Nga.

ảnh 1

Tiêm kích F-16 C Block 52

F-16C/D Block 52 Plus tích hợp luôn thùng dầu phụ 600 gallon vào thân để tăng tầm bay, trong khi vẫn bảo đảm được tính khí động học. Ngoài ra phiên bản này còn được tích hợp radar mạng pha điện tử mạnh hơn để phát hiện mục tiêu từ khoảng cách hơn 300 km, loại radar này có thể dẫn bắn và tiêu diệt chính xác mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết.

Bên cạnh đó hệ thống tác chiến điện tử kết hợp radar tiếp nhận cảnh báo RWR và AN/ALQ-165 cho khả năng tự bảo vệ chống lại sự theo dõi của đối phương. Đây là một đặc điểm mà không nhiều máy bay làm được.

Những chiếc máy bay F-16 cũ nhất của Singapore cũng chưa hoạt động hết vòng đời đầu tiên trước khi đại tu (8.000 giờ bay tương đương khoảng 25 năm), trong khi một nửa trong số 60 chiếc mới chỉ hoạt động được hơn 4.000 giờ bay do chúng mới được nhận vào trang bị năm 2004; chính vì thế có thể nói rằng tiềm năng khai thác của những chiếc máy bay này còn rất lớn.

Theo công bố của Mỹ, tuổi thọ khung thân của F-16 có thể đạt tới giới hạn là 16.000 giờ bay, tương đương 50 năm hoạt động, vậy vì sao nước này lại thay thế? Chúng ta có thể nói rằng diện tích của đảo quốc này rất nhỏ, vì vậy họ không cần phải một lực lượng không quân đông đảo nhưng lại cần một lực lượng thiện chiến với trang bị tối tân.

Với tiềm lực kinh tế mạnh, Singapore hoàn toàn có thể mua những loại máy bay tốt để biên chế cho không quân của mình. Loại máy bay mà nước này nhắm tới đó chính là tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Rất có thể sau Hàn Quốc, Nhật Bản thì Singapore sẽ là quốc gia Châu Á thứ 3 sở hữu loại máy bay này.

Cùng xem thông số chi tiết F-16C/D qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20phan thiết hùng

Nhân cơ hội này sao Việt Nam lại không mua nhỉ? trả giá rẻ chắc Sin bán mà

Cùng chuyên mục
Top