[ĐỒ HỌA] Vì sao Mỹ phải thừa nhận trực thăng "Ó đen" thua kém trực thăng Nga

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng Mi-17 Nga có tải trọng và khả năng hoạt động ở vùng đồi núi tốt hơn dòng UH-60 Black Hawk. Đây là thừa nhận mới nhất của Mỹ liên quan đến hai dòng trực thăng đa nhiệm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới này.

"Trực thăng Black Hawk không thể chở được một số hàng hóa cồng kềnh như mẫu Mi-17 của Nga. Nhìn chung cần tới hai chiếc Black Hawk để có thể chở được tải trọng ngang với một trực thăng Mi-17", Bloomberg dẫn lời Chánh thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Glenn Fine phát biểu hôm 15-6.

Mỹ đang bán nhiều trực thăng vận tải UH-60A Black Hawk cho không quân Afghanistan, nhằm thay thế các phi đội Mi-17 trong biên chế nước này. Tuy nhiên, báo cáo của cơ quan thanh tra Lầu Năm Góc thừa nhận các trực thăng Nga phù hợp với điều kiện hoạt động tại Trung Đông hơn sản phẩm của Mỹ.

"Những chiếc Black Hawk không có đủ sức nâng. Khác với Mi-17, dòng Black Hawk không bay được ở độ cao lớn, khiến chúng không thể hoạt động ở những vùng núi hiểm trở của Afghanistan, nơi phi đội Mi-17 đang làm nhiệm vụ", giám đốc Fine viết trong bản báo cáo.

ảnh 1

Chính phủ Afghanistan ngừng mua và bảo dưỡng các trực thăng Mi-17 từ năm 2013, quyết định được cho là mang động cơ chính trị. Điều này khiến phi đội 47 trực thăng Mi-17 của Afghanistan dần hư hỏng, khiến nước này dự kiến loại biên 35 chiếc trước năm 2022.

Tổng công trình sư lỗi lạc Mikhail Mil đã thiết kế Mi-8 vào đầu những năm 1960, cho đến nay trực thăng này có tiềm năng to lớn cho sự phát triển và hiện đại hóa. Mi-17 là phiên bản hiện đại được phát triển dựa trên dòng trực thăng huyền thoại Mi-8 này.

Các phiên bản Mi-17 đang được phát triển và Mi-17V5 chính là biến thể hiện đại nhất.

Cùng xem thông số chi tiết loại trực thăng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top