[ĐỒ HỌA] Ukraine mới là quốc gia làm rạng danh dòng xe BTR-80 của Liên Xô chứ không phải Nga

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Cùng kế thừa những tinh hoa từ dòng xe bọc thép BTR-80 nhưng Ukraine lại thành công hơn Nga khi cho ra đời biến thể BTR-4. So với đối thủ BTR-82A của Nga, BTR-4 không thua kém về vũ khí, nhưng lại hiện đại hơn trong thiết kế thân xe, giáp và cửa đổ quân.

BTR-4 là loại xe bọc thép chở quân đầu tiên hoàn toàn do Ukraine tự thiết kế và chế tạo, được Viện Thiết kế Chế tạo máy Kharkov mang tên A.A. Morozov (KhKBM) phát triển vào đầu những năm 2000 dùng để vận chuyển binh sĩ các đơn vị bộ binh cơ giới và chi viện hoả lực. BTR-4 là kiểu xe cơ bản trang bị cho các lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh và lính thuỷ đánh bộ, có thể thực hiện nhiệm vụ ban ngày và ban đêm, trong các điều kiện khí hậu khác nhau.

ảnh 1

Xe bọc thép BTR-4M

BTR-4M là biến thể hiện đại được đánh giá là vượt trội so với đối thủ BTR-82A đến từ Nga. Mặc dù cả hai loại xe này đều được phát triển trên nền tảng BTR-80 nổi tiếng của Liên Xô, nhưng BTR-4M đã có những thay đổi mang tính cách mạng, như thân xe lớn hơn giúp cho việc không dễ bị "chết đuối" khi bơi giống BTR-82 của Nga.

Mặt khác cửa đổ quân được đưa về sau giúp cho binh sĩ ra vào xe an toàn hơn rất nhiều so với việc đặt cửa bên hông của BTR-82A. Động cơ BTR-4 cũng khỏe hơn giúp cho xe dễ cơ động trên chiến trường.

Với kíp lái 3 người, BTR-4 còn chuyên chở thêm một tiểu đội lính ở khoang sau tùy theo nhiệm vụ chiến đấu.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top