[ĐỒ HỌA] Ukraine "cười khẩy" với chiến đấu cơ của dân quân miền Đông

2 Việt Hùng
ANTD.VN - Phe ly khai ở miền đông Ukraine bất ngờ khoe một số máy bay trực thăng và chiến đấu cơ trong trạng thái sẳn sàng làm nhiệm vụ, trong số này có cả máy bay huấn luyện L-29, loại máy bay đã bị các quốc gia loại biên từ lâu.

Jane’s Defence Weekly đưa tin, phe ly khai ở miền đông Ukraine đang xây dựng lực lượng không quân từ các máy bay sẳn có trong bảo tàng hàng không Luhansk. Đoạn video được chia sẻ trên mạng cho thấy một cường kích Su-25 Frogfoot và máy bay huấn luyện kiêm tấn công hạng nhẹ L-29. Phiến quân cho biết loại máy bay này sẵn sàng cho hoạt động bay.

Tuy vậy giới quan sát cho rằng L-29 là máy bay huấn luyện đã quá lỗi thời và đã bị cho nghỉ hưu từ lâu, khả năng khôi phục chiến đấu cho loại máy bay này rất thấp, và có hoạt động trở lại chúng cũng sẽ dễ dàng trở thành mồi ngon cho chiến đấu cơ Ukraine.

ảnh 1

Máy bay huấn luyện kiêm cường kích hạng nhẹ L-29

Aero L-29 Delfin (tiếng Czech của từ Dolphin, tên ký hiệu NATO: Maya) là chiếc máy bay huấn luyện phản lực tiêu chuẩn cho các lực lượng không quân thuộc khối Warsaw vào thập niên 1960 cũng như nhiều quốc gia khác.

Ưu điểm của L-29 so với máy bay cùng thời kỳ nằm ở độ tin cậy cao, nó rất dễ điều khiển, có thể cất hạ cánh trên đường băng cỏ, cát, hay bất cứ địa hình bằng phẳng nào. Đặc biệt hơn, khi cần thiết thì L-29 còn mang được vũ khí để đảm nhiệm vai trò của máy bay chiến đấu.

Tuy vậy trải qua quá trình hoạt động, các phi đội L-29 trong không quân các nước đã được cho "nghỉ hưu" để nhường lại vị trí cho "người em" L-39 Albatros cũng như những loại máy bay huấn luyện hiện đại mới sau này.

ảnh 2
 

bình luận(2 bình luận)

20x20chinh

Trong lúc này thì "méo mó có hơn không".

20x20fdsfsd

L39 mà mang rada với tên lửa mới của Su35 thì Su27 u cờ khóc bằng tiếng mán.

Cùng chuyên mục
Top