[ĐỒ HỌA] Trung Quốc sắp "thắng lớn" thương vụ chiến đấu cơ nhờ Iran?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Iran sắp hoàn tất thương vụ mua 150 máy bay chiến đấu đa năng Chengdu J-10 của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xuất khẩu được một số lượng lớn chiến đấu cơ được coi là "con cưng" của nước này kể từ khi chúng được đưa vào sản xuất đại trà.

Mặc dù thường được so sánh với máy bay F-16 của Mỹ và MiG-29 của Nga, nhưng chiến đấu cơ J-10 Trung Quốc thực chất chỉ là bản sao của máy bay chiến đấu Lavi do Israel phát triển dựa trên tiêm kích F-16 của Mỹ. Israel đã bán công nghệ này cho Trung Quốc sau khi Washington nhất quyết đòi Israel ngừng sản xuất máy bay Lavi.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết Moscow và Tehran đã hoàn tất một thương vụ lớn bao gồm 100 máy bay tiếp liệu IL78 MK1 (Midas). Loại máy bay này sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động của máy bay chiến đấu Iran lên 7.300 km và có thể cùng lúc tiếp nhiên liệu cho 6-8 chiếc máy bay. Với việc tăng cường 150 chiếc máy bay chiến đấu J-10, năng lực của không quân Iran sẽ tăng lên đáng kể.

ảnh 1

Chiến đấu cơ J-10 do Trung Quốc sản xuất

Tiêm kích đa năng J-10 (phương Tây đặt biệt danh “Vigorous Dragon – con rồng hùng mạnh) do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Thành Đô (CAC) Trung Quốc thiết kế và sản xuất trang bị chủ yếu cho Không quân Trung Quốc. Với việc trang bị thêm tên lửa tăng  tính năng chiến đấu, tiêm kích J-10 sẽ cạnh tranh trực tiếp với F-16 Mỹ và MiG-29 Nga trên thị trường xuất khẩu lẫn không chiến trên bầu trời.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top