[ĐỒ HỌA] Trung Quốc phản ứng gì khi Mỹ điều pháo đài bay B-52 tới biển Đông?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trung Quốc chỉ trích Mỹ có động thái nguy hiểm và tuyên bố không sợ tàu chiến hay máy bay quân sự của Washington. Tuy vậy giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang lên tiếng trong sự bất lực, bởi nếu Mỹ hành động, Trung Quốc sẽ không dám đối đầu trực diện trên biển Đông.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm 4-6 cho biết biên đội hai chiếc oanh tạc cơ chiến lược B-52 đã bay qua khu vực cách các đảo nhân tạo do Trung Quốc cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 32 km.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh hôm nay yêu cầu Mỹ làm rõ liệu họ có nghĩ rằng việc gửi "loại vũ khí tấn công" như vậy tới Biển Đông là quân sự hóa hay không. Việc Mỹ "muốn làm gì thì làm là rất nguy hiểm và Trung Quốc sẽ không sợ bất kỳ tàu hay máy bay nào", bà Hoa nói, theo Reuters.

ảnh 1

Máy bay B-52 của Mỹ

Phát biểu tại hội nghị an ninh tại Singapore cuối tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm, tên lửa phòng không và máy bay ném bom tại các thực thể ở Biển Đông. Ông chỉ trích các động thái này và nhấn mạnh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương luôn là địa bàn hoạt động ưu tiên của lực lượng Mỹ.

Dù căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng, Mattis cuối tuần trước cho biết, ông sẽ sớm thăm Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nói rằng họ sẽ chào đón Mattis và hy vọng sẽ tiếp tục trao đổi với quân đội Mỹ.

Dù mạnh mẽ lên tiếng cho rằng không hề sợ các khí tài của Mỹ. Tuy vậy giới quan sát cho rằng Bắc Kinh đang lên tiếng trong sự bất lực, bởi nếu Mỹ hành động, Trung Quốc sẽ không dám đối đầu trực diện trên biển Đông. Hành động điều vũ khí chiến lược của Mỹ tới biển Đông gây nên lo sợ cho Bắc Kinh trong việc muốn bá chủ khu vực này.

ảnh 2

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top