[ĐỒ HỌA] Trung Quốc lại lo lắng khi Nhật "tậu" thêm 20 tiêm kích tàng hình F-35

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội Nhật quyết định mua thêm 20 tiêm kích tàng hình F-35A từ Mỹ sau khi mức ngân sách quốc phòng 47,6 tỷ USD được thông qua. Được biết động thái này là nhằm tăng cường sức mạnh trước nguy cơ từ những đối thủ tiềm tàng.

Quân đội Nhật sẽ mua bổ sung 20 tiêm kích tàng hình F-35A từ Mỹ theo chương trình mua sắm quốc phòng mới dự kiến được đưa ra vào cuối năm nay nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã có kế hoạch mua 42 chiếc F-35A trong giai đoạn từ nay đến 2024, trong đó 10 chiếc sẽ được bàn giao vào trước cuối năm 2018. Các tiêm kích tàng hình tối tân này sẽ được bố trí tại căn cứ ở Miyazaki, Ibaraki và một vài hòn đảo khác.

ảnh 1

Tiêm kích F-35A của lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Quyết định mua thêm F-35A được đưa ra sau khi chính phủ Nhật thông qua mức ngân sách cho năm tài khóa 2019 lớn nhất trong lịch sử với 897 tỷ USD, trong đó chi tiêu quốc phòng tăng 1,17%, đạt 47,6 tỷ USD.

ảnh 2

Tiêm kích F-35A đang tiêu diệt mục tiêu trong một cuộc tập trận

F-35 là tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 của Mỹ, cùng với F-22 chúng  là những chiếc máy bay thế hệ thứ 5 duy nhất đã bước vào hoạt động. Những đại diện của Nga, Trung Quốc, Nhật Bản vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện. 

F-35 được coi là xương sống trong quá trình phát triển máy bay chiến đấu tương lai của Mỹ nhờ cơ chế tàng hình tiên tiến. Tiêm kích tàng hình này còn thể hiện sự lợi hại với khả năng tiếp liệu trên không, giúp mở rộng tối đa phạm vi hoạt động.

Mặc dù bị nhiều tai tiếng, nhưng những kiểm nghiệm tập trận cho thấy F-35 là những chiến đấu cơ đáng sợ và có năng lực chiến đấu tuyệt vời. Đối đầu với những tiêm kích thế kệ thứ 4 nổi tiếng như F-15 của Mỹ, Rafale của Pháp và Typhoon của Châu Âu, F-35 thường thắng ở thế áp đảo.

ảnh 3
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Cao Nam

Khoa học 4.0 không phải là tư duy tiệm cận, không phải là tư duy ligic. Đó là đột phá công nghệ. Theo đó, với tiến trình thông thường, Mỹ sẽ tự nhiên chiếm các giá trị đỉnh cao, tuy nhiên, với khoa học 4.0, Mỹ vẫn chiếm lĩnh các miền giá trị cơ bản và xuất sắc. Bởi, ở đó, không gian về trí tuệ được tự do, được phóng túng; cho dù thất bại, khoa học vẫn không bị bêu xấu, và ngược lại vẫn được hỗ trợ kinh phí để thực hiện đạt ước mơ. Ở đó là cả hệ thống xã hội, bao gồm văn hóa chính trị thúc đẩy.

Cùng chuyên mục
Top