[ĐỒ HỌA] Trực thăng vừa lao xuống tàu sân bay Mỹ là loại máy bay săn ngầm mạnh nhất thế giới

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trực thăng MH-60R mất độ cao sau khi cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Reagan, khiến nhiều thủy thủ bị thương. Dù thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng săn ngầm mạnh nhất thế giới.

"Trực thăng MH-60R Seahawk gặp sự cố khi cất cánh và lao xuống sàn đáp của tàu sân bay USS Ronald Reagan lúc 9h sáng ngày 19-10. Các binh sĩ bị thương đang trong tình trạng ổn định, không ai bị nguy hiểm tính mạng và một số người đã được đưa vào đất liền điều trị", AFP dẫn thông cáo do Hạm đội 7 hải quân Mỹ công bố.

Tai nạn xảy ra khi chiếc USS Ronald Reagan đang tuần tra trên vùng biển phía đông Philippines. Hải quân Mỹ không tiết lộ số lượng người bị thương, khẳng định tàu sân bay vẫn đủ sức thực hiện nhiệm vụ và nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.

ảnh 1

Trực thăng MH-60R

MH-60R là trực thăng săn ngầm hoạt động trong hải quân Mỹ. Máy bay này còn có biệt danh Romeo. Việc phát triển loại máy bay này bắt đầu vào năm 1993 dựa trên phiên bản SH-60B Seahawk và chính thức đi vào biên chế năm 2009.

Thiết kế của MH-60R Seahawk kết hợp đặc điểm của các trực thăng săn ngầm SH-60B và SH-60F để cho ra một phiên bản tối ưu cho hải quân Mỹ. Dù được thiết kế để tiêu diệt tàu ngầm nhưng trực thăng MH-60R còn có thể mang cả tên lửa chống tăng Hellfire tiêu diệt mục tiêu trên biển, đất liền. Đây được coi là một trong số những dòng trực thăng đa nhiệm tốt nhất thế giới dành cho hải quân.

MH-60R Seahawk có thể phát hiện, bám sát tàu ngầm và tàu mặt nước rồi tấn công các tàu đó bằng tên lửa và ngư lôi. MH-60R Seahawk có hệ thống cảm biến hiện đại đồng thời có radar tìm kiếm đa chế độ và tháp hồng ngoại gắn ở mũi. Radar tìm kiếm của máy bay có khả năng dò tìm tự động để phát hiện các mục tiêu trên biển bất kể điều kiện thời tiết.

Trên máy bay còn có hệ thống phao âm dò tìm tàu ngầm, sau khi thu được dữ liệu được chuyển qua hệ thống liên kết dữ liệu hiện đại trên không của hạm đội để phối hợp tác chiến. Trang bị vũ khí của MH-60R khá đa dạng với súng máy, rocket, các loại ngư lôi săn ngầm và cả tên lửa chống tăng và chống hạm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top