[ĐỒ HỌA] Trực thăng Apache Hàn Quốc mới nhận của Mỹ "bất lực" vì lỗi radar

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Phần mềm trên radar điều khiển hỏa lực của các trực thăng Apache bị lỗi, khiến chúng không thể xác định được mục tiêu trên biển.

Radar điều khiển hỏa lực của 6 trực thăng Apache phiên bản AH-64E Guardian mà Hàn Quốc mới nhận từ Mỹ không thể phát hiện được mục tiêu trên biển do sự cố phần mềm, theo báo cáo của Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA).

Lô trực thăng này được trang bị radar kiểm soát hỏa lực Longbow do Lockheed Martin phát triển, được quảng bá là sở hữu các cảm biến có khả năng phát hiện tới 128 mục tiêu trong bán kính 12 km. Tuy nhiên, trong các đợt thử nghiệm được Hàn Quốc tổ chức vào tháng 10 và tháng 11-2017, các radar này nhận diện nhầm 4 mục tiêu thành 101 mục tiêu.

Trong cuộc thử nghiệm khác ở khu vực vùng núi, radar trên trực thăng AH-64E nhầm 18 mục tiêu ở khoảng cách 6 km thành 9 mục tiêu, nhầm 18 mục tiêu ở khoảng cách 3 km thành 5 mục tiêu. Radar này còn không thể nhận diện bất cứ mục tiêu nào trên mặt nước. Đại diện của Lockheed Martin tại Hàn Quốc từ chối bình luận về sự cố này.

Hàn Quốc mua trực thăng AH-64E theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài của Mỹ, nhằm phát hiện và ngăn chặn các cuộc xâm nhập vào các đảo ở vùng biển phía tây. Trị giá thương vụ này lên đến 1,6 tỷ USD và toàn bộ số trực thăng được sử dụng từ tháng 12-2017.

"Nếu radar không hoạt động bình thường, các trực thăng này không thể hoàn thành nhiệm vụ như đã định", Lee Jong-myung, thành viên Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc, tuyên bố. Ông nhấn mạnh rằng các trực thăng Apache này bị hạn chế khả năng chuyển thông tin chiến trường cho các lực lượng mặt đất do thiết bị kết nối dữ liệu dành cho trực thăng này hiện vẫn chưa được phát triển xong. Phát ngôn viên DAPA Kang Hwan-seok cho hay quân đội Hàn Quốc yêu cầu DAPA tham vấn quân đội Mỹ để khắc phục sự cố radar của trực thăng AH-64E.

"Chúng tôi nhận được phản hồi từ quân đội Mỹ rằng họ có thể nâng cấp phần mềm của radar điều khiển hỏa lực phù hợp với tiến trình nâng cấp liên tục các trực thăng AH-64 hiện có. Tuy nhiên hệ thống radar này có thể phải gắn thêm thiết bị phát hiện mục tiêu trên biển", Kang cho biết.

ảnh 1

Trực thăng tấn công Apache do Mỹ sản xuất

Phiên bản AH-64E Guardian biệt danh "người bảo vệ" là biến thể mạnh và mới nhất trong gia đình AH-64 Apache. Sự khác biệt giữa phiên bản AH-64E Guardian so với các phiên bản máy bay trực thăng tấn công Apache trước đó là việc sử dụng cánh quạt chính mới làm bằng vật liệu composite cho phép giảm thiểu tiếng động phát ra.

Bên cạnh đó, phiên bản AH-64E Guardian còn được trang bị động cơ mới T700-GE-701D mạnh hơn và các trang thiết bị điện tử hàng không tân tiến nhất, khung thân cũng được gia cố chắc chắn hơn. Nhờ những nâng cấp mới này, AH-64E Guardian có khả năng điều khiển các máy bay tác chiến không người lái (UAV) nhằm nâng cao hiệu quả chiến đấu.

Với khả năng đạt tốc độ tối đa lên tới 300km/h khi bay thấp, tầm hoạt động xa, AH-64E Guardian chính là “mối hiểm họa“ đối với bộ binh và các phương tiện cơ giới của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày đêm.

Trang bị vũ khí chính của máy bay AH-64E Guardian là một súng đại bác bắn nhanh 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công, rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ khác nhau, AH-64E Guardian có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng có điều khiển AGM-114 Hellfire và các tên lửa “không đối không” AIM-92 Stinger hay AIM-9 Sidewinder.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top