[ĐỒ HỌA] Tình thế cấp bách có thể Nga sẽ đánh liều cho tiêm kích 4.5 MiG-35 sang Syria thử lửa?

1 Việt Hùng
ANTD.VN - MiG-35 là thế hệ máy bay dòng 4++, bản hiện đại hóa sâu rộng của dòng MiG-29 nổi tiếng. Được trang bị hàng loạt công nghệ của những chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, MiG-35 thực sự là một chiến đấu cơ cực kỳ lợi hại cho bất cứ đối thủ nào gặp chúng.

Nga phát triển máy bay Mig-35 từ đầu những năm 2000 với việc tích hợp các công nghệ hàng không hiện đại trên khung thân máy bay chiến đấu đa năng Mig-29. Điểm đáng chú ý là Mig-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh. Theo như các chuyên gia cho biết, nó là sự phát triển có kế thừa từ những chiếc máy bay MiG-29K/KUB và MiG-29M/M2, được trang bị hệ thống radar, điện tử và vũ khí nâng cấp.

Dù bề ngoài ít thay đổi so với dòng máy bay MiG-29, nhưng MiG-35 được cho là trang bị những tính năng chiến đấu tiệm cận với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như: khả năng bán tàng hình nhờ lớp sơn đặc biệt, động cơ có lực đẩy đa chiều giúp máy bay siêu cơ động, radar mạnh hơn.

MiG-35 được trình làng tại cuộc thi MMRCA được tổ chức trong khuôn khổ gói thầu mua các máy bay tiêm kích của lực lượng Không quân Ấn Độ, nhưng cuối cùng đã bị đánh bật. Đáng buồn là chính không quân Nga cũng từ chối trang bị loại máy bay này vì giá thành quá cao.

ảnh 1

Tiêm kích MiG-35 do Nga chế tạo

Tuy được đánh giá là dòng tiêm kích thế hệ 4.5 mạnh mẽ, nhưng cho tới nay vẫn Nga vẫn chưa bán được một chiếc MiG-35 nào, giá thành cao là một ngăn trở khiến cho loại tiêm kích dù tính năng cao nhưng lại mang ngoại hình không mấy thay đổi so với thế hệ cũ khiến khách hàng e ngại. Hãng chế tạo máy bay Mikoyan cũng đang đứng trước những khó khăn nếu không có những hợp đồng mua máy bay mới.

Hiện Nga đang ra sức quảng bá loại vũ khí này để xuất khẩu nhưng do chưa chứng minh được sức mạnh nên không loại trừ khả năng Nga sẽ đem một vài chiếc qua chiến trường Syria thử lửa để hoàn thiện tính năng chiến đấu cũng như quảng bá xuất khẩu.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20cao van do

khả năng bán tàng hình nhờ lớp sơn đặc biệt,vậy ta sơn hẳn chiếc máy bay là xong tàng hình hoàn toàn khỏi lao tâm khổ tứ cho mệt

Cùng chuyên mục
Top