[ĐỒ HỌA] Tiêm kích hạm tốt nhất của Mỹ suýt làm chiến thần F-35C lao xuống biển

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Chiếc máy bay chiến đấu F-35C của Mỹ suýt lao xuống biển khi mảnh vỡ từ giỏ tiếp dầu của chiếc F/A-18 bay vào động cơ của chiếc tiêm kích hạm tàng hình này. Sự cố khiến Mỹ phải tốn ít nhất 2 triệu USD để sửa chữa.

Một tiêm kích hạm tàng hình F-35C thuộc phi đội 125 tại căn cứ Lemoore, bang California, bị hư hại khi tham gia cuộc diễn tập tác chiến đầu tiên với tiêm kích F/A-18 trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln hôm 22-8.

Trong cuộc diễn tập, khi thực hành nội dung tiếp dầu trên không với một tiêm kích F/A-18F Super Hornet, động cơ của chiếc F-35C hút phải dị vật văng ra từ giỏ tiếp nhiên liệu. Ngay sau đó, chiếc tiêm kích F-35C đã phải quay trở lại tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Trung tâm an toàn hải quân Mỹ xếp loại thiệt hại của chiếc F-35C ở cấp độ A, tương đương sự cố gây tổn thất trên 2 triệu USD, gây chết người hoặc thương tật vĩnh viễn cho quân nhân.

ảnh 1

Tiêm kích hạm tàng hình F-35C

F-35C là phiên bản dành riêng cho hải quân Mỹ, có một số đặc điểm khác với mẫu F-35A của không quân và F-35B của thủy quân lục chiến. Khung thân và càng đáp được gia cố để cất hạ cánh trên tàu sân bay, cánh tiêm kích có thể gập để tiết kiệm diện tích và bổ sung thêm móc hãm đà phía đuôi.

Mỹ dự tính mua và biên chế 273 chiếc F-35C cho hải quân Mỹ, nhằm thay thế cho các phi đội Super Hornet đang trở nên lạc hậu.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top