[ĐỒ HỌA] Thấy gì khi xe tăng được Trung Quốc tự hào trên cơ T-90 Nga và T-84 Ukraine bị trả lại?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Trung Quốc vừa đăng tải hình ảnh gây bất ngờ khi một chiếc tăng VT-4 được cho là bị Pakistan trả lại nhà sản xuất. Sự kiện này tiếp tục dấy lên sự lo lắng về chất lượng thực sự của các loại siêu vũ khí đến từ Trung Quốc.

Thông tin về một nguyên mẫu xe tăng VT-4 sơn ngụy trang sa mạc đã được tàu vận chuyển từ Pakistan đến cảng Lam Sơn của Trung Quốc. Nếu thông tin này được xác nhận từ phía Trung Quốc thì đây là loại vũ khí thứ 2 của Trung Quốc sau trực thăng WZ-10 bị khách hàng thân cận nhất Pakistan trả lại. Điều này làm dấy lên mối nghi ngại về chất lượng thực sự của các loại vũ khí do Trung Quốc sản xuất không được như quảng cáo ban đầu.

ảnh 1

Chiếc xe tăng VT-4 đang được trả về Trung Quốc

Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng cho rằng dòng xe tăng chủ lực VT-4 của họ mạnh hơn cả T-90S của Nga và T-84 Ukraine. Theo Sina, của Trung Quốc cho rằng, những chiếc xe tăng T-90S đang được lắp ráp tại nhà máy của Tập đoàn Tập đoàn UralVagonZavod nổi tiếng là sản phẩm theo đơn đặt hàng của Quân đội Iraq, căn cứ vào màu sơn đặc trưng của chúng. Họ tiếc nuối cho rằng trước khi đặt hàng 73 chiếc MBT từ Nga thì Chính phủ Iraq lẽ ra đã có thể ký với Norinco hợp đồng có giá trị lên tới 2,5 tỷ USD để mua vũ khí bộ binh, trong đó có cả loại VT-4.

ảnh 2

Xe tăng VT-4

Xe tăng VT-4 được nâng cấp nhẹ từ xe tăng MBT-2000 (phiên bản dành cho lục quân Pakistan, được phát triển từ dòng xe tăng chủ lực Type-90 IIM của Trung Quốc). Mặc dù được quảng bá rộng rãi với tính năng chiến đấu đỉnh cao trong khi giá thành rẻ, nhưng việc tìm đầu ra cho loại xe tăng này luôn là vấn đề đau đầu cho các nhà quảng bá vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc.

Trước đây Peru từng được coi là khách hàng tiềm năng, họ đã đặt vấn đề chính thức để mua loại xe tăng này, thậm chí Trung Quốc đã gửi trước cho Peru 5 chiếc để duyệt binh và thử nghiệm đánh giá. Sau khi xem xét cẩn thận, Peru phát hiện ra những xe tăng này đều phải dùng động cơ 6TD-2 và hệ thống truyền động do Ukraine sản xuất, không những vậy, hệ thống ngắm bắn và điều khiển hỏa lực của xe cũng không hề mạnh như quảng cáo, họ đã trả lại xe tăng và hủy hợp đồng với Trung Quốc.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top