[ĐỒ HỌA] "Thần biển" chính là nguyên nhân khiến Triều Tiên tức giận với Hàn Quốc

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Triều Tiên cáo buộc việc Hàn Quốc mua nhiều vũ khí nước ngoài trong đó có máy bay trinh sát săn ngầm khổng lồ P-8A biệt danh "thần biển". Điều này Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc thể hiện quan điểm đối đầu của chính quyền bảo thủ trước đây.

"Quan điểm của quân đội Hàn Quốc, không khác với những hành động bừa bãi trong thời kỳ đối đầu trước đó, chắc chắn sẽ khiến toàn bộ người dân Triều Tiên và cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ", website tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên hôm 10-12 đăng bài xã luận cho biết.

Bài xã luận được công bố nhằm chỉ trích kế hoạch mua các loại vũ khí, đặc biệt là máy bay trinh sát Mỹ P-8 Poseidon và nhiều khí tài nước ngoài khác do quân đội Hàn Quốc thông báo gần đây.

Uriminzokkiri nhấn mạnh Seoul nên "rút ra bài học từ sự sụp đổ của chính quyền bảo thủ trước đây vốn đã đẩy mối quan hệ liên Triều tới giai đoạn tồi tệ nhất". Ngoài ra, các cơ quan tuyên truyền khác của Bình Nhưỡng như DPRK Today và Meari cũng đăng bài viết lên án quyết định của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in là "miệng nam mô bụng một bồ dao găm".

Hàn Quốc và Triều Tiên trên lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến 1950-1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình. Dù vậy, quan hệ hai nước gần đây được cải thiện đáng kể sau ba lần lãnh đạo Hàn - Triều gặp thượng đỉnh trong năm nay nhằm hướng tới nỗ lực phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình lâu dài trên bán đảo. Hai nước gần đây cũng hoàn thành việc dỡ bỏ 10 trạm gác mỗi bên tại khu vực phi quân sự (DMZ) gần biên giới, một phần trong thỏa thuận liên Triều nhằm xoa dịu căng thẳng.

P-8A Poseidon là máy bay săn ngầm mới nhất và mạnh nhất thế giới do Mỹ sản xuất. Sức mạnh của loại máy bay này nằm ở năng lực chiến đấu cao đến từ kho vũ khí khổng lồ, hệ thống điện tử trinh sát hiện đại và tầm hoạt động bền bỉ trên không.

ảnh 1

Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A do Mỹ sản xuất

P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-3A có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

Boeing P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bom chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước. Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.

Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top