[ĐỒ HỌA] Thảm kịch khi chiến đấu cơ hạng nặng F- 15 Mỹ bắn nhầm đồng minh tại Syria

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hai chiến đấu cơ hạng nặng đa năng F-15E của không quân Mỹ khi tấn công khủng bố IS tại thung lũng Euphrates đã tấn công nhầm vào lực lượng người Kurd, đồng minh của nước này tại Syria.

Hai máy bay chiến đấu hạng nặng của không lực Mỹ đã nhắm và bắn nhầm vào một căn cứ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do nhầm lẫn là thành trì của khủng bố IS tại thung lũng Euphrates, Syria hôm qua (17-10).

Kế quả của vụ không kích nhầm khiến 6 binh sĩ bị chết và 15 người khác bị thương. Đây được coi là tổn thất mới nhất của lực lượng SDF sau khi họ vừa bị mất 28 binh sĩ trong cuộc tấn công quy mô của khủng bố IS vào tuần trước.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-15E

Được biết loại máy bay thực hiện vụ tấn công nhầm là F-15E, loại máy bay chiến đấu đa năng hạng nặng của Mỹ. So với thế hệ trước, dòng F-15E ra đời vào năm 1986 có sức mạnh vượt trội về năng lực chiến đấu lẫn khả năng bán tàng hình.

Với sức mạnh hệ thống điện tử vượt trội, tốc độ cao lên tới Mach 2,5+ (Su-30MKK có tốc độ Mach 2), khả năng mang vác vũ khí cực lớn lên tới 10,5 tấn, cao hơn hẳn các máy bay dòng Sukhoi với khối lượng vũ khí chỉ khoảng 8 tấn, cùng tầm bay lên tới 3.900km, biến chúng thành những chiến đấu cơ tốt nhất hiện nay.

Dòng máy bay F-15E được Mỹ và Israel sử dụng nhiều lần trong thực chiến và chưa từng bị bắn hạ do phòng không đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top