[ĐỒ HỌA] Tên lửa "xào nấu" từ S-300 Nga và Patriot Mỹ giúp Trung Quốc vươn tầm sang lục địa Đen

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trung Quốc được cho đã triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ  HQ-9 ở Zimbabwe. Động thái của Trung Quốc là bước chuẩn bị nhằm bảo vệ những lợi ích kinh tế lớn của nước này ở Zimbabwe.

Hiện Châu Phi đang được Bắc Kinh quan tâm đặc biệt, song song với việc đầu tư kinh tế họ cũng triển khai các căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên tại đây. Một trong những quốc gia tại Châu Phi đang có mối quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đặc biệt là Zimbabwe.

Trong bối cảnh các nước phương Tây có thái độ dè chừng khi bắt tay kinh doanh ở Zimbabwe, Trung Quốc lại tăng cường cải thiện cả mối quan hệ ngoại giao và kinh tế với Zimbabwe dưới thời lãnh đạo của tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc – Zimbabwe ngày càng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Cụ thể, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử đặc phái viên Su Hui tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mnangagwa diễn ra vào ngày 26-8.

ảnh 1

Tên lửa phòng không do Trung Quốc sản xuất

Nguồn tin ngoại giao và quân sự ở thủ đô Harare cho hay, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 tiên tiến nhất do nước này sản xuất cũng đã được triển khai tại Zimbabwe. Theo một nhà ngoại giao châu Á, Trung Quốc đã lắp đặt các tên lửa HQ-9 tại một số địa điểm chiến lược ở Zimbabwe. Nhiều khả năng, đây là một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự đã được quan chức Trung Quốc – Zimbabwe ký kết trước đó, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác lớn giữa quân đội hai nước.

Được thiết kế và sản xuất bởi công ty quốc phòng CPMIEC của Trung Quốc, HQ-9 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa cùng phân khúc với S-300 của Nga và Patriot của Mỹ. HQ-9 có thể theo dõi và tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình, tên lửa không đối đất và cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Tuy Trung Quốc tự hào về hệ thống này do mình tự nghiên cứu phát triển, giới quan sát nhận định rằng, thực ra HQ-9 chính là "đứa con lai" giữa S-300 của Nga và Patriot của Mỹ. Dù mạnh miệng tuyên bố tính năng đỉnh cao của hệ thống này, nhưng giới quan sát không khỏi nghi ngờ về khả năng thực chiến của các vũ khí Trung Quốc nói chung và HQ-9 nói riêng.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top