[ĐỒ HỌA] Tên lửa phòng không S-300V4 của Nga tại Syria nguy hiểm cỡ nào?

2 Việt Hùng
ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-300V4 đang triển khai tại căn cứ Nga sát Địa Trung Hải ở Syria. Đây là biến thể mới nhất trong gia đình tên lửa phòng không S-300 do Liên Xô phát triển.

Theo hãng tin Zvezda, ngay trong hôm 18-9, Bộ Quốc phòng Nga đã họp báo và đưa ra kết luận sơ bộ về vụ máy bay trinh sát IL-20 của nước này bị bắn rơi ngoài khơi bờ biển Syria vào khoảng 23 giờ tối ngày 17-9 (giờ địa phương), khi chuẩn bị hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim.

Dựa trên kết quả họp báo của Bộ Quốc phòng Nga, tình huống dẫn tới việc IL-20 bị bắn rơi ở Syria xảy ra khi tốp 4 chiếc tiêm kích F-16I của Không quân Israel đang tiến hành không kích một số mục tiêu tỉnh Latakia của Syria. Tốp máy bay Israel nhanh chóng vào tầm ngắm của lực lượng phòng không Syria, thì chiếc IL-20 của Nga xuất hiện khiến S-200 của Syria bắn nhầm vào chiếc máy bay này.

Tuy vậy nhiều nhà quan sát lại cho rằng khả năng "thủ phạm" lại là S-300V4, vì chỉ hệ thống này mới có radar phát hiện hiệu quả ra các mục tiêu bay tại khu vực quanh Địa Trung Hải. Được biết Nga lại không triển khai hệ thống S-400 tại đây, trong khi đó hệ thống radar của S-200 được cho là không đủ sức phát hiện ra máy bay IL-20 khi nó đang bay ở độ cao thấp chuẩn bị hạ cánh.

ảnh 1

Tên lửa S-300V4 đang khai hỏa

 

Tổ hợp S-300V4 là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa ở các khu vực chiến trường, được hiện đại hóa sâu trên cơ sở S-300V, khả năng tác chiến mạnh gấp gấp 2,5 lần so với phiên bản tiền nhiệm.

Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu đường không, từ máy bay cánh cố định, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí không đối đất có hoặc không có điều khiển.

Nga đã bắt đầu triển khai hệ thống này tới căn cứ quân sự của mình gần Địa Trung Hải chỉ sau khi triển khai S-400 một thời gian ngắn. Cùng xem thông số chi tiết hệ thống S-300V4 qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(2 bình luận)

20x20tran van minh

Sự sai xót chính là do s200 không nhìn được trong tầm. Ngắn. Nên il20 bay vào quỹ đạo tên lửa nhăm bắn f16.

20x20elitevinh

nhận dạng chính xác phe ta và tiêu diệt gọn là nguy hiểm quá đi chứ.

Cùng chuyên mục
Top