[ĐỒ HỌA] Tại sao Nga lại thêm "quái thú" Pantsir-S1 ngay sau khi chuyển S-300 cho Syria?

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Ngay sau khi chuyển S-300 cho Syria, Nga đã tuyên bố sẽ tăng cường các hệ thống phòng thủ khác trong đó có Pantsir-S1 cho Syria.

Không thể phủ nhận Pansir-S1 hiện được coi là một trong những hệ thống phòng không tầm thấp hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Trang bị cả pháo bắn nhanh và tên lửa phòng không tầm thấp đáng sợ, hệ thống này sẽ là mối đe doạ cho các mục tiêu bay, bao gồm cả máy bay, tên lửa hành trình...

Nga coi Pantsir-S1 là niềm tự hào của nền công nghiệp quốc phòng nước này kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ. Hiện loại vũ khí này đang có màn thể hiện xuất sắc tại chiến trường Syria và được coi là hệ thống phòng không hiệu quả nhất tại chiến trường này tính cho tới thời điểm hiện tại.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Nga tiết lộ, trong đợt tăng cường mới cho phòng không Syria lần này, Nga sẽ cấp thêm hệ thống Pantsir-S1 và Pechora-2M. Những tổ hợp này được cho là sẽ giúp Syria hoàn thiện lưới phòng không đa tầng khi kết hợp với các hệ thống tên lửa S-300 Nga sắp chuyển giao.

Tuyên bố về việc chuyển giao vũ khí này được đưa ra sau khi trinh sát cơ Il-20 chở 15 người của Nga bị tên lửa S-200 Syria bắn rơi hôm 17-9.

ảnh 1

Mô phỏng hệ thống Pantsir-S1 diệt mục tiêu là tên lửa Tomahawk

Giới quan sát nhận định, ngoài tính hiệu quả của hệ thống phòng không tầm thấp Pantsir-S1 đã thể hiện tại Syria, Nga cũng lo sợ Israel sẽ dùng chiến thuật bay thấp để tấn công S-300, trong trường hợp này danh tiếng của hệ thống này sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng. Vì thế cung cấp thêm Pantsir-S1 chính là  tăng cường bảo vệ chính hệ thống tầm xa S-300.

Dù Nga công bố S-300 có khả năng tấn công mọi mục tiêu, nhưng giới quan sát cho rằng, các hệ thống tầm xa đều khá yếu trong khả năng phòng thủ đối với các mục tiêu tầm thấp, ngay cả hệ thống S-400 cũng cần phải có Pantsir-S1 đi theo bảo vệ.

Hiện Syria đang có trong tay khoảng 40 tổ hợp Pantsir-S1, kết hợp với các hệ thống khác trong đó có S-300 chúng sẽ tạo nên một lưới lửa vững chắc cho Syria trước các cuộc tấn công của đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Buiquangthang

Con người là yếu tố quyết định! Kiểu tác chiến như quán đội Xyria thì đúng là gánh nặng cho lẹc lượng Nga ở Xyria! Cho dù có S-300 mà không huấn luyện kỹ năng cho quân đội thì hiệu quả chiến đấu sẽ thấp, thậm chí làm mất giá trị các tính năng vũ lhis mà Nga quảng cáo!

Cùng chuyên mục
Top