[ĐỒ HỌA] Tại sao Nga lại thèm khát "Gã khổng lồ" An-225 của Liên Xô mà Ukraine đang nắm giữ?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với trọng tải cất cánh lên tới 640 tấn, An-225 trở thành chiếc máy bay to lớn nhất mà con người từng chế tạo. Đây được coi là kỳ quan công nghệ quân sự của Liên Xô khiến Mỹ thán phục và Trung Quốc ao ước thèm muốn.

Antonov An-225 Mriya (tiếng Ukraine: Антонов Ан-225 Мрія, tên ký hiệu của NATO: Cossack) là máy bay vận tải chiến lược do Phòng thiết kế Antonov chế tạo. Đây hiện là loại máy bay vận tải lớn nhất thế giới đang hoạt động, dự án máy bay này được chế tạo vào những năm 80 thế kỷ trước. Mriya trong tiếng Ukraine có nghĩa là "Giấc mơ". An-225 ban đầu được thiết kế với mục đích chuyên chở tàu con thoi Buran và tên lửa đẩy Energia.

ảnh 1

Máy bay An-225

An-225 lần đầu ra mắt công chúng ở Triển lãm hàng không Paris năm 1989. Nhưng phải tới năm 2002, An-225 mới thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên, chuyển 216.000 suất ăn có tổng trọng lượng 187,5 tấn từ Đức sang Oman, một quốc gia Trung Đông, cho lính Mỹ đóng quân ở đó.

An-225 Mriya là chiếc máy bay vận tải duy nhất đã lập tới 240 kỷ lục Guinness và là chiếc máy bay lớn nhất con người từng chế tạo. Hiện nay chỉ có một chiếc duy nhất đang hoạt động và thuộc sở hữu của Ukraine. Chiếc máy bay này được rất nhiều quốc gia trên thế giới thuê để chuyên chở hàng hóa trong đó có cả Nga và Mỹ.

Với những kỷ lục ấn tượng như vậy, Bắc Kinh luôn tìm cách để sở hữu loại máy bay này. Được biết Trung Quốc đang tìm cách hợp tác với Ukraine để khôi phục lại dự án chế tạo máy bay khổng lồ này. Trung Quốc có tiền nhưng khát công nghệ, trong khi Ukraine lại ngược lại, vì thế không loại trừ chiếc An-225 đang được hoàn thiện dở dang tại nhà máy Antonov sẽ được hoàn thiện và bàn giao cho Trung Quốc.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top