[ĐỒ HỌA] Syria tiếp tục nóng bỏng, nhưng Nga đột ngột rút bớt tàu chiến nhằm tránh sa lầy?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Được coi là ngôi sao trong Hạm đội Biển Đen, "Đô đốc Grigorovich" là chiến hạm hiện đại nhất hiện nay của hải quân Nga. Trong cuộc chiến tại Syria, tàu chiến này đóng vai trò chủ chốt trong việc tấn công phiến quân, tuy nhiên mới đây Nga lại đột ngột rút tàu chiến này về nước.

"Khinh hạm mang tên lửa Đô đốc Grigorovich (số hiệu 745) hiện đại nhất cùng tàu khu trục săn ngầm Pytlivy (số hiệu 868) đã hoàn thành nhiệm vụ trong biên chế của nhóm tác chiến đặc biệt của Nga ở biển Địa Trung Hải, và đang trên đường trở về cảng Sevastopol - căn cứ chính của Hạm đội. Hiện tại, 2 tàu chiến này đang vượt qua eo biển Dardanelles và Bosporus hướng tới Biển Đen", thuyền trưởng hạng 1 Vyacheslav Trukhachyov, phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen Nga cho biết trong một thông báo hôm 31-5.

Việc đột ngột rút các tàu chiến cực mạnh trong đó có chiến hạm Đô đốc Grigorovich về nước trong bối cảnh cuộc chiến tại Syria tiếp tục leo thang, nguy cơ quân đội Syria mà Nga đang bảo vệ có thể bị Israel, Mỹ cũng như các lực lượng đối lập tấn công bất cứ lúc nào làm dấy lên nghi ngại rằng sức mạnh chiến phí ngày càng tăng cao khiến cho Nga phải cân nhắc triển khai đồng loạt các vũ khí cực mạnh tới đây.

Trong bối cảnh kinh tế tiếp tục có tín hiệu xấu do lệnh cấm vận của Mỹ và phương Tây, Nga cần có những bước đi thích hợp để tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng tại Syria. Trong trường hợp cần thiết, việc tái điều những chiến hạm này có thể diễn ra ngay lập tức.

ảnh 1

Chiến hạm Đô đốc Grigorovich

Được coi là ngôi sao trong Hạm đội Biển Đen, "Đô đốc Grigorovich" là chiến hạm hiện đại nhất hiện nay của hải quân Nga. Trước đó, chiến hạm này từng làm nhiệm vụ tại Syria, phóng tên lửa Kalibr diệt IS. Sau cái chết của Trung tướng Asapov, Nga đã tái điều tàu này sang Địa Trung Hải.

Trang bị của chiến hạm "Đô đốc Grigorovich" cực kỳ khủng khiếp bao gồm: 8 lửa hành trình "Kalibr-NK", tổ hợp tên lửa phòng thủ "Shtil-1", hệ thống pháo A-190 cỡ nòng 100 mm, pháo phòng không AK-630 30mm, dàn bom phản lực chống ngầm, ngư lôi và cả trực thăng Ka-27 (hoặc Ka-31). 

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top