[ĐỒ HỌA] Sức mạnh vận tải cơ khổng lồ nghi chở vũ khí Iran về Syria

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Chỉ vài giờ sau khi Israel không kích đáp trả vụ tấn công trước đó bằng tên lửa vào cao nguyên Golan, ngay lập tức một chiếc vận tải cơ khổng lồ Il-76 của Syria bị nghi ngờ chở theo vũ khí của Iran đã bay ngay về nước.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, chiếc máy bay vận tải hạng nặng Il-76 thuộc phi đội vận tải 585 của Không quân Syria (SyAAF) đã rời sân bay Mehrabad của Tehran rạng sáng 9-5 để trở về sân bay quốc tế Damascus. Phương Tây nghi ngờ rằng trong chiếc máy bay vận tải khổng lồ này chứa đầy vũ khí hạng nặng của Iran cung cấp cho Syria.

Mối quan hệ giữa Israel và liên minh Iran-Syria đang ngày càng căng thẳng sau khi xảy ra các vụ tấn công lẫn nhau vào đêm qua. Sau khi cáo buộc Iran đã bắn 20 quả tên lửa vào cao nguyên Golan, ngay sau đó Tel Aviv đã cho không quân đáp trả bằng cách không kích các vị trí của quân Syria tại phía Nam thủ đô Damascus, những mục tiêu này bị nghi ngờ có sự hiện diện của quân đội Iran.

ảnh 1

Máy bay vận tải quân sự IL-76 do Nga sản xuất

IL-76 là loại máy bay vận tải khổng lồ của Nga. Với tải trọng có thể chuyên chở từ 45-48 tấn, IL-76 được coi là một trong những loại máy bay vận tải tốt nhất thế giới. Loại máy bay này được thiết kế bởi công ty Ilyushin với mục đích vận chuyển máy móc, thiết bị nặng đến các khu vực xa xôi vào những năm của thập niên 1970.

Chúng chính thức được đưa vào sản xuất hàng loạt từ năm 1974 cho tới nay, ước tính đã có khoảng 1.000 chiếc được sản xuất với đủ mọi phiên bản. Không quân Nga hiện đang duy trì hoạt động của khoảng 200 chiếc IL-76 với nhiều phiên bản khác nhau. Ngoài phiên bản quân sự, IL-76 cũng được thiết kế cho mục đích chở khách dân sự. 

Cùng xem thông số chi tiết loại vận tải cơ đa năng này qua infographic dưới đây.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top