[ĐỒ HỌA] Sức mạnh siêu tàu sân bay duy nhất của Mỹ bị đánh chìm

0 Việt Hùng
ANTD.VN - USS America có lượng giãn nước đầy tải hơn 80.000 tấn đã được sử dụng làm mục tiêu bắn đạn thật của hải quân. Đây cũng là siêu tàu sân bay Mỹ duy nhất bị đánh chìm trong lịch sử.

Ngày 14-5-2005, siêu tàu sân bay USS America (CV-66) thuộc lớp tàu sân bay Kitty Hawk đã chìm xuống biển sau gần một tháng đóng vai trò mục tiêu bắn đạn thật cho các máy bay và chiến hạm hải quân Mỹ. Đây là siêu tàu sân bay duy nhất bị đánh chìm trong lịch sử lực lượng vũ trang Mỹ, nhằm giúp nước này phát triển những hàng không mẫu hạm có khả năng sống sót cao trong chiến đấu.

Đầu thập niên 2000, hải quân Mỹ bắt đầu phát triển hàng không mẫu hạm lớp Ford mới để thay thế những chiếc Nimitz trong biên chế. Để bảo đảm khả năng sống sót của lớp tàu sân bay mới trong chiến đấu, họ cần dữ liệu thực tế về tác động của các vũ khí diệt hạm khác nhau với một chiếc tàu sân bay.

ảnh 1

Tàu sân bay USS America của Mỹ khi còn trong biên chế

Vấn đề lớn nhất với hải quân Mỹ là chưa từng có siêu tàu sân bay nào của họ bị đánh chìm kể từ khi chiếc USS Forestall được biên chế vào thập niên 1950. Phần lớn dữ liệu thiệt hại với siêu tàu sân bay chỉ được mô phỏng dựa trên thông tin từ những tàu sân bay cỡ nhỏ và tàu mặt nước đời cũ, vốn không có các tính năng đặc biệt như siêu tàu sân bay. Vì thế họ cần phải có thông số cụ thể từ một siêu tàu sân bay lớn và chiếc USS America có lượng giãn nước hơn 80.000 tấn được lựa chọn.

ảnh 2

Hình ảnh siêu tàu sân bay lúc bị đánh chìm

USS America được lựa chọn sau khi bị loại biên năm 1996 và được lựa chọn cho mục đích thử nghiệm, tuy nhiên, khi đó vẫn có nhiều ý kiến phản đối việc biến nó thành bia mục tiêu. Nhiều cựu binh từng phục vụ trên USS America, cũng như các nhà lập pháp tỏ ra giận dữ với việc con tàu mang tên nước Mỹ bị bắn chìm.

Mặc dù vậy, Lầu Năm Góc vẫn quyết tâm theo đuổi kế hoạch đánh chìm USS America. Sau khi quá trình tháo dỡ vũ khí và các hệ thống trên tàu hoàn tất, siêu tàu sân bay này được kéo tới khu vực cách bờ biển bang Virginia gần 500 km vào ngày 19-4-2005. Trên tàu còn có một số xác máy bay cường kích A-7D để kiểm tra ảnh hưởng của các vụ nổ trong nhà chứa máy bay.

Hải quân Mỹ đã sử dụng mọi loại vũ khí như tên lửa hành trình, ngư lôi và bom để tấn công USS America. Tuy nhiên, con tàu vẫn trụ vững sau gần 4 tuần hứng chịu các đòn tấn công dữ dội, một phần nhờ thân tàu được chia thành nhiều khoang kín nước, hạn chế việc nước biển tràn vào và làm chìm tàu. Bên cạnh đó, USS America không mang theo nhiên liệu và bom đạn, hạn chế khả năng cháy nổ làm hư hại thân vỏ.

Tới ngày 14-5 cùng năm, hải quân Mỹ kích hoạt các khối chất nổ ở những vị trí hiểm yếu, giúp con tàu nhanh chóng chìm xuống biển. Kết quả của đợt bắn thử nghiệm vẫn là bí mật quốc gia của Mỹ, tới nay chỉ có một bức ảnh chụp lại thời điểm USS America bắt đầu chìm được công bố.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top