[ĐỒ HỌA] Sức mạnh siêu tàu chiến chở đầy tiêm kích tàng hình F-35B áp sát Syria

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu tàu đổ bộ mang theo tiêm kích tàng hình F-35B của Mỹ đã có mặt tại Trung Đông, sẵn sàng cho một cuộc can thiệp vào Syria một khi có lệnh. Đây được coi là lớp tàu đổ bộ khi mang theo tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 chúng liền có sức mạnh ngang ngửa với tàu sân bay của Trung Quốc và Nga.

Theo Business Insider, tàu sân bay tấn công đổ bộ USS Essex của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ chở đầy các máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35B đã có mặt tại Trung Đông. Sự kiện diễn tra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân thế giới là Mỹ và Nga gia tăng cao độ liên quan tới các diễn biến gần đây trên chiến trường Syria, đặc biệt khi quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, dưới sự hỗ trợ của các lực lượng vũ trang Nga đang tập hợp binh lực chuẩn bị cho cuộc tấn công vào sào huyệt cuối của của khủng bố ở tỉnh Idlib. 

Mặc dù USS Essex vẫn hoạt động phía bên kia Kênh đào Suez, đối diện với hạm đội tàu chiến Nga triển khai ở biển Địa Trung Hải nhưng đây là loại tàu có tốc độ di chuyển rất nhanh để tiến tới sát bờ biển Syria chỉ trong thời gian cực ngắn.

Mặt khác chiến đấu cơ F-35B trên tàu Essex có thể bay cách xa tàu sân bay tác chiến đổ bộ này khoảng 550 dặm (885 km) ở chế độ tàng hình khiến các hệ thống phòng không của đối phương rất khó phát hiện.

Việc điều động tàu chiến mang theo máy bay tàng hình cho thấy Mỹ đang ngày một tiến gần tới một cuộc tấn công chớp nhoáng có thể diễn ra vào thời gian tới.

ảnh 1

Máy bay tiêm kích tàng hình F-35B trên tàu đổ bộ lớp Wasp

USS Essex thuộc lớp tàu đổ bộ tấn công lưỡng thể lớp Wasp của Hải quân Mỹ. Đây là tàu đổ bộ mang trực thăng (LHD) lớn nhất trên thế giới, được công ty Ingalls Shipbuilding chế tạo. Các tàu đổ bộ lớp Wasp có khả năng vận chuyển toàn bộ sức mạnh của một đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ tới vùng chiến sự thông qua trung gian là các xuồng đổ bộ thông thường hoặc máy bay trực thăng. 

Đặc biệt tàu có thể triển khai các chiến đấu cơ F-35B có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng. Với năng lực tác chiến của máy bay thế hệ thứ 5, tàu đổ bộ lớp Wasp hoàn toàn có thể tung những đòn kinh hoàng vào đối phương.

Khi thực hiện nhiệm vụ tấn công, cơ cấu trên thay đổi trên tàu Warp gồm 42 CH-46 Sea Knight hoặc 22 MV-22 Osprey. Ở nhiệm vụ kiểm soát biển thì đội bay gồm 20 F-35B hoặc AV-8B Harrier II và 6 trực thăng săn ngầm SH-60F/HH-60H.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyên

vì sao trên lưng F35 có nắp mở khi cất cánh nhỉ, sao nắp chịu được lực cản ghê gớm vậy, có ai biết chỉ dùm em với?

Cùng chuyên mục
Top