[ĐỒ HỌA] Sức mạnh kinh hoàng từ khu trục hạm mang tên thượng nghị sĩ nổi tiếng John McCain

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Với biệt danh Kiếm sĩ đại dương khu trục hạm mang tên lửa USS John S. McCain là một trong những chiến hạm có uy lực khủng khiếp nhất hiện nay trên thế giới. 

USS John S. McCain chở theo 280 sĩ quan và thủy thủ, do trung tá Alfredo J. Sanchez hạm trưởng và đại tá gốc Việt Lê Bá Hùng chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương. Đây cũng là chiến hạm thường được Mỹ bố trí để tuần tra tại biển Đông nhằm bảo đảm giao thông tự do hàng hải tại khu vực biển quan trọng này. 

Chiến hạm USS John S. McCain được hạ thủy từ 26-9-1992, đưa vào sử dụng từ 2-7-1994, lượng giãn nước tác chiến tối đa của khu trục hạm này là 8.700 tấn, với tốc độ trung bình 20 hải lý/giờ, tàu có thể hoạt động trong bán kính 8.150 km. Khu trục hạm USS John S.McCain sử dụng 4 động cơ công suất lớn cho phép tàu đạt vận tốc 56km/h.

ảnh 1

Chiến hạm USS John S. McCain 

Tàu được trang bị các hệ thống ống phóng tên lửa MK-41 với 64 ống phóng tên lửa đứng cho phép có thể phóng các loại tên lửa như: Tomahawk, tên lửa hành trình đối đất tầm xa BGM-109, Tomahawk có tầm bắn lên tới hàng nghìn cây số, bay vào sâu trong lãnh thổ đối phương để hủy diệt; tên lửa phòng không RIM-66, RIM 156 và tên lửa chống ngầm RUM-139.

Tên lửa chống ngầm RUM-139 có tầm bắn khoảng 22km sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, cũng được phóng từ hệ thống Mk41. Điểm đặc biệt nhất của tên lửa này là thay vì mang đầu đạn chứa thuốc nổ thì mang ngư lôi tự dẫn Mk46 hoặc Mk54. Khi RUM-139 bắn đến một vị trí nhất định thì tên lửa tự “giải phóng” cho quả ngư lôi tự tìm đến mục tiêu. Đây đều là những vũ khí nguy hiểm nhất hiện nay trong biên chế của Hải quân Mỹ.

8 ống phóng tên lửa nằm ngang trên tàu dùng để phóng tên lửa diệt hạm RGM-84 Harpoon, đây là những sát thủ của tàu chiến mặt nước.

Để đối phó với tàu ngầm và tàu mặt nước chiến hạm này sử dụng hệ thống ống phóng ngư lôi cho phép phóng ra những siêu ngư lôi hạng nặng Mark 46, hiện nay loại ngư lôi này vẫn được đánh giá là một trong những ngư lôi gieo rắc sự kinh hoàng cho những tàu chiến nhất thế giới.

Trên chiến hạm USS John S. McCain còn được trang bị pháo hạm cỡ nòng 127mm cho phép tầm tác chiến lên tới 37km. Tàu cũng bố trí hệ thống đánh chặn tầm gần là pháo bắn nhanh cỡ nòng 20mm. Ngoài ra, phía boong tàu còn thiết kế thêm khoang chứa máy bay trực thăng và sân đáp phục vụ cho đội trực thăng chống ngầm SH-60.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top