[ĐỒ HỌA] Sức mạnh hệ thống S-300 chuyển giao cho Syria, Trung Đông thêm khốc liệt?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Nga quyết định chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria sau sự cố Israel cài bẫy khiến chiếc IL-20 của nước này bị Syria bắn nhầm. Động thái của Nga được cho là tăng cường sức mạnh cho hệ thống phòng không Syria cũng như “dằn mặt” Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố, Moscow sẽ chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong 2 tuần tới. Đây được coi như một phần của biện pháp an ninh mới sau khi máy bay Il-20 bị bắn hạ.

“Năm 2013, theo đề nghị của phía Israel, chúng ta đã tạm ngừng bàn giao hệ thống S-300 cho Syria. Hiện hệ thống này đã sẵn sàng được chuyển giao và kíp trắc thủ Syria đã được đào tạo để điều khiển nó”, thông báo từ Bộ quốc phòng Nga cho hay.

Nga cáo buộc Israel không thông báo kịp thời cho Nga về cuộc tấn công sắp diễn ra vào các mục tiêu ở Syria, làm máy bay Il-20 của Nga không kịp di chuyển tới khu vực an toàn khiến nó vô tình bị trúng đạn từ lực lượng phòng không Syria.

“Tình hình đã thay đổi, và không phải do lỗi của chúng tôi”, ông Shoigu nhấn mạnh. Trước đó Nga đã từng nhiều lần trì hoãn chuyển giao hệ thống này cho Syria với lý do hệ thống phòng không Syria đủ mạnh, vì thế họ không cần thêm một hệ thống mới như S-300. Việc chuyển giao lần này được cho là động thái trả đũa của Nga đối với Israel hơn là việc lo cho phòng không Syria. Giới quan sát dự đoán, tình hình Trung Đông sẽ đột ngột nóng bỏng trong thời gian tới đây.

ảnh 1

Hệ thống S-300

S-300 bao gồm một loạt hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. Đây cũng là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới. Tầm đánh chặn mục tiêu của hệ thống này lên tới 150km. Ước tính đã có khoảng 15 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng hệ thống này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top