[ĐỒ HỌA] Su-30MKI Ấn Độ từng bắt chết J-20 Trung Quốc vừa gãy cánh

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tiêm kích đa năng đình đám Su-30MKI, loại chiến đấu cơ được cho là từng bắt chết tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc vừa bị rơi tại miền Tây Ấn Độ. 

Theo truyền thông Ấn Độ, sáng 27-6 (theo giờ địa phương), một chiếc Su-30MKI đang trong quá trình bay thử nghiệm thì bất ngờ gặp nạn. Được biết chiếc máy bay trên vẫn chưa được bàn giao cho Không quân Ấn Độ. Vị trí máy bay rơi gần một nông trại tại thị trấn Pimpalgaon Baswant thuộc bang Maharashtra, miền Tây Ấn Độ.

Thông tin ban đầu cho thấy, khi gặp nạn chiếc Su-30MKI đang trong quá trình bay thử nghiệm gần làng Wavi-Tushi vào lúc 11 giờ (theo giờ địa phương), điều khiển chiếc Su-30MKI trên là hai phi công thử nghiệm người Ấn Độ cả hai đều may mắn nhảy dù thành công trước khi máy bay lao xuống đất. Nguyên nhân ban đầu được xác định dẫn tới sự cố trên là liên quan đến yếu tố kỹ thuật, tuy nhiên giới chức Ấn Độ vẫn quyết định mở một ban điều tra về tai nạn này.

ảnh 1

Tiêm kích Su-30MKI

Những chiếc tiêm kích hạng nặng Su-30 là mặt hàng bán chạy nhất hiện nay của nền công nghiệp quốc phòng Nga. Chiếc máy bay này được đánh giá là một trong những sát thủ nguy hiểm trên bầu trời.

Trong gia đình Su-30 với nhiều biến thể thì Su-30MKI là biến thể chiến đấu mạnh nhất, với sức mạnh vượt trội cả về khả năng cơ động, hệ thống điện tử lẫn khả năng trang bị vũ khí đa dạng, đặc biệt là loại tên lửa Brahmos, SU-30MKI của Ấn Độ chính là lý do khiến Trung Quốc luôn lo lắng.

ảnh 2

Tiêm kích Su-30SM dành riêng cho không quân Nga, biến thể này được chế tạo dựa trên Su-30MKI.

Su-30MKI là một biến thể do Tập đoàn Sukhoi (Nga) và HAL (Ấn Độ) hợp tác phát triển dành riêng cho Không quân Ấn Độ. Su-30MKI là máy bay tiêm kích hạng nặng được thiết kế với nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, hoạt động tầm xa.

Do các máy bay chiến đấu xuất khẩu thường bị Nga cắt giảm tính năng nên phía Ấn Độ tỏ ra không hài lòng. Chính vì vậy, họ đã tiến hành lắp các thiết bị điện tử tối tân của Pháp và Israel lên máy bay bên cạnh các thành phần chủ yếu của Nga như radar NIIP N011M BARS PESA và động cơ 2D TVC AL-31FP.

Với việc tích hợp tên lửa đáng sợ Brahmos thành công, những chiếc Su-30MKI hiện là chiến đấu cơ có sức mạnh kinh hoàng và là sát thủ thực sự của bầu trời. Trước đó Ấn Độ từng tuyên bố máy bay Su-30MKI của họ từng bắt chết J-20 của Trung Quốc khi loại máy bay này tập trận.

Cùng xem thông số của loại tiêm kích đáng sợ này qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top