[ĐỒ HỌA] Sứ giả hỏa ngục Iskander-M Nga vững bước một thành trì trước phương Tây

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Iskander-M, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật được coi là nguy hiểm nhất hiện nay trên thế giới. Với những gì đã thể hiện, loại tên lửa này sẽ tiếp tục là thành trì quan trọng bảo vệ cho sức mạnh quân sự của Nga.

Quân khu miền Đông Nga ngày 16-6 tiến hành cuộc diễn tập phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tại một địa điểm không được tiết lộ, theo Sputnik.

Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay. Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến, tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma, chính vì thế việc phát hiện và đánh chặn loại tên lửa này rất khó khăn.

ảnh 1

Tên lửa Iskander đang được phóng đi

Iskander-M là tên lửa một tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, trang bị hệ thống dẫn đường vệ tinh. Tên lửa có chiều dài 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg, có tầm bắn tối đa 450-500 km.

Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân. Mỗi xe vận chuyển kiêm bệ phóng (TEL) có thể mang hai quả đạn với khả năng lựa chọn mục tiêu độc lập, tăng gấp đôi hỏa lực so với những tổ hợp cũ hơn như Tochka-U hay Oka.

Iskander-M được trang bị đầu dò quang - điện tử cùng liên kết dữ liệu với máy bay không người lái (UAV) hoặc cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AWACS), cho phép tên lửa đánh trúng cả mục tiêu di động với sai số chỉ hai mét. Với độ chính xác cao và sức công phá lớn, Iskander-M được đánh giá là có thể giúp Nga tạo nên sức mạnh răn đe rất lớn trước bất kỳ hệ thống vũ khí nào của đối phương.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top