[ĐỒ HỌA] Slovakia bất ngờ mua lượng lớn chiến đấu cơ Mỹ đủ sức thách thức Su-35 Nga

3 Việt Hùng
ANTD.VN - Tuy là tiêm kích hạng nhẹ, nhưng F-16V Block 70 của Mỹ lại có khả năng mang khối lượng vũ khí tương đương với tiêm kích hạng nặng Su-35 của Nga. Ngoài ra hệ thống điện tử trên F-16V Block 70 cũng được đánh giá là nhỉnh hơn đối thủ đến từ Nga.

Slovakia sẽ mua 14 máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, đánh dấu thương vụ mua vũ khí lớn nhất trong lịch sử của nước thành viên NATO này. Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Peter Gajdos đã ký hợp đồng với đại diện Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ Ana Wugofski tại một cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Bratislava sau khi chính phủ Slovakia phê chuẩn thương vụ này. 

Bộ quốc phòng Slovakia cho biết, nước này sẽ mua 14 chiếc máy bay chiến đấu F-16 Block 70/72 cộng với vũ khí và gói huấn luyện có tổng trị giá 1,8 tỉ USD. Lô hàng sẽ được bàn giao vào năm 2023.

"Cộng hòa Slovakia sẽ mua phiên bản tiên tiến nhất của máy bay chiến đấu F-16”, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini phát biểu tại lễ ký thỏa thuận.

Slovakia và Mỹ đã ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ euro mua 14 máy bay chiến đấu F-16 mới. Việc mua sắm này diễn ra trong lúc Slovakia đang tìm cách thay thế cho những chiếc MiG-29 cũ do Nga sản xuất. Đây được cho là hợp đồng quân sự lớn nhất của Slovakia kể từ khi nước này thành lập vào năm 1993.

“Slovakia sẽ hoàn toàn tương thích với NATO và các nước EU sau khi mua các máy bay chiến đấu này. Đến năm 2022, nhà sản xuất sẽ bàn giao 4 máy bay và 10 chiếc còn lại được bàn giao vào năm 2023”, ông Gajdos thông tin.

ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 lừng danh của Mỹ

F-16 Block 70/72 là phiên bản mới nhất trong gia đình tiêm kích F-16. Những thay đổi về cấu trúc thân và hệ thống điện tử khiến loại máy bay này có sức mạnh gấp 3 lần phiên bản F-16 trước đây.

Một số chuyên gia cho rằng không cần F-22 hay F-35 chỉ cần F-16 Block 70 cũng đủ sức đương đầu với Su-35 của Nga. Có được điều này là do máy bay được trang bị radar mảng pha chủ động AESA có khả năng phát hiện mục tiêu bay tầm xa từ khoảng cách tối đa lên tới 400km vượt hẳn máy bay Su-35 vốn chỉ có tầm phát hiện khoảng 200km trong không chiến hiện đại, máy bay nào phát hiện ra đối thủ trước đồng nghĩa với việc nó sẽ có hội chiến thắng vì các loại tên lửa không đối không ngày nay đã có tầm bắn lên tới 200km.

Su-35 của Nga có lợi thế trong không chiến quần vòng do có độ cơ động cao hơn, tuy nhiên các chuyên gia đều cho rằng thời của cận chiến giữa các chiến đấu cơ đã kết thúc từ sau chiến tranh Việt Nam, ngày nay đa số các cuộc đối đầu đều xảy ra bên ngoài tầm nhìn.

Ngoài ra khung thân máy bay của F-16 Block 70 có tuổi thọ lên tới 12.000 giờ bay, tức cao gấp 3 lần khung thân của máy bay Su-35 chỉ có giới hạn tối đa 4.000 giờ bay. Động cơ trên F-16 Block 70 chỉ phải đại tu sau 8.000 giờ bay, trong khi điều này lại chỉ có 500 giờ trên chiếc Su-35. Lý do là máy bay Nga sử dụng động cơ siêu cơ động điều chỉnh hướng phụt 3D nên tuổi thọ ít hơn hẳn động cơ không có điều chỉnh hướng phụt.

Tuy là tiêm kích hạng nhẹ một động cơ, nhưng khối lượng vũ khí F-16 mang theo lại lên tới 7,85 tấn, thua kém một chút so với 8 tấn trên tiêm kích hạng nặng Su-35 của Nga.

F-16 Block 70 vẫn có thể trang bị đầy đủ những loại vũ khí mạnh nhất trong kho quân khí của quân đội Mỹ. Hiện nay giá của hai chiến đấu cơ này tương đương nhau khi rơi vào khoảng 85 triệu USD một chiếc.

ảnh 2
 

bình luận(3 bình luận)

20x20vuidodovanvui

phải nói putin quá tài ba sách lược 4 đời tổng thống mỹ củng không qua nổi putin cái đầu ông putin cả ba mươi mấy nước nato củng không dám đụng putin nữa ông quá thông minh gì vậy các nước nato ai củng ngán putin. nhưng putin xưa giờ chưa xâm lược mà nước nào củng sợ tại gì ông và vỉ nhân thế giới.

20x20Trung Hiếu

Còn một điều nữa là số tiền tiêu tốn cho trung bình một giờ bay. Tôi được biết là tiêm kích F16 là một chiến đấu cơ có giá tiêu phí trung bình/ giờ bay rất rẻ, chỉ khoảng 7.700 USD (theo báo ANTD), còn với loại máy bay to đùng như SU35 thì chi phí cho một giờ bay sẽ không rẻ, nhất là cái động cơ phụt 3D cứ bay 500 giờ là phải thay thế ống phun. Thế nên hiện nay trên thế giới chỉ có những quốc gia giàu có như Nga, Trung Quốc mới dám bay loại tiêm kích SU35.

20x20Trùng Dương

Rất cám ơn Quí Báo với những bài viết trung thực khách quan như này để bạn đọc có thêm nhiều khiến thức bổ ích!

Cùng chuyên mục
Top