[ĐỒ HỌA] Siêu tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc phải chăng là copy từ mẫu MIG-1.44 Nga?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - MiG-1.44 là tiêm kích tàng thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga, dù mang trong mình đỉnh cao công nghệ nhưng do chi phí quá cao đã dẫn tới việc Nga bỏ qua loại vũ khí này. Hiện đang dấy lên thông tin rằng Nga đã bán công nghệ trên MiG-1.44 cho Trung Quốc chế tạo chiếc tiêm kích J-20.

Tiêm kích tàng hình MiG-1.44 là dự án phát triển chiến đấu cơ thế hệ mới của Cục thiết kế OKB MiG lừng danh cho không quân Nga. Đây là loại máy bay chiến đấu được thiết kế để đối đầu với F-22 của Mỹ. Tuy nhiên MiG-1.44 đã phải nhường bước cho chương trình Sukhoi PAKFA sau này chính là tiêm kích tàng hình Su-57.

Mặc dù MiG 1.44 là dự án bị hủy bỏ ở Nga nhưng theo nhiều chuyên gia của tạp chí Defence Aviation, chiến đấu cơ này vẫn gây được sự chú ý với Trung Quốc, không loại trừ khả năng  Bắc Kinh đã dựa vào MiG 1.44 để phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của mình.

Defence Aviation cho rằng, chiến đấu cơ J-20 có những điểm tương đồng đến không ngờ với MiG 1.44 như cánh tam giác và đuôi hình chữ V.... Có thể các kĩ sư Trung Quốc đã chế tạo J-20 từ mẫu MiG 1.44. Điểm khác biệt chính giữa hai chiến đấu cơ này là tiêm kích J-20 được tập trung vào phát triển khả năng tàng hình, trong khi Nga thiết kế MiG 1.44 cho mục đích không chiến với khả năng cơ động siêu linh hoạt.

ảnh 1

Sự tương đồng về hình dáng khí động học giữa hai loại máy bay này

Việc J-20 có thiết kế khá giống MiG 1.44 đã được các chuyên gia quân sự chú ý từ lâu, nếu điều này là sự thật thì nó cũng sẽ mang các điểm yếu của MiG 1.44, một trong số đó là thiết kế khí động học yếu kém tuy siêu cơ động nhưng lại dễ mất điều khiển.

Tổng biên tập của tạp chí "Arms Export" ông Andrei Frolov nhận định rằng, Trung Quốc vẫn chưa đạt được các công nghệ cần thiết để chế tạo máy bay thế hệ thứ 5, trong đó công nghệ chế tạo động cơ vector đẩy 3D và hệ thống radar chủ động là những cái quan trọng nhất mà Trung Quốc còn yếu.

MIG-1.44 thiết kế cánh tam giác kết hợp cánh mũi và động cơ có điều khiển hướng phụt cùng hệ thống điện tử hàng không hiện đại khiến đây là một trong những chiến đấu cơ có khả năng chiến đấu tốt nhất của Nga.Tuy nhiên giá thành quá cao và một số vấn đề chưa tối ưu về khí động học trong thiết kế khiến cho MiG-1.44 không được không quân Nga chấp nhận.  

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top