[ĐỒ HỌA] Siêu tàu sân bay mạnh nhất hành tinh của Mỹ 'ngất' giữa đại dương sau khi bị tàu Nga đeo bám

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford được coi là tàu sân bay đắt giá và hiện đại nhất thế giới. Loại khí tài này giúp Mỹ khẳng định vị trí siêu cường trên đại dương. Tuy nhiên một thông tin thú vị mới đây cho biết, con tàu này đã chết máy đột ngột sau khi bị tàu do thám Nga đeo bám, khi nó đang thử nghiệm ở ngoài khơi hải phận quốc tế.

Theo trang Politexpert, siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford (CVN-78) của Mỹ bất ngờ chết máy sau khi bị tàu do thám Nga đeo bám. Nguồn tin chính thức từ Hải quân Mỹ cũng xác nhận tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã gặp trục trặc ở hệ thống động cơ và bánh lái trong lúc bị tàu do thám Nga đeo bám ở khu vực tại hải phận quốc tế, bờ biển phía Đông nước Mỹ, được biết thời điểm diễn ra vụ việc là lúc  siêu tàu sân bay này đang chạy thử nghiệm.

ảnh 1

Siêu hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford 

Tại thời điểm xảy ra sự cố với tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78), tàu khu trục USS Cole hộ tống tàu sân bay có nhiệm vụ theo dõi tàu do thám Viktor Leonov của hải quân Nga. Ngay sau khi tàu sân bay CVN-78 chết máy, chiếc tàu khu trục này buộc phải can thiệp khi tàu do thám Nga ngày càng tiếp cận gần hơn ở khoảng cách không an toàn.

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Cole liền di chuyển vào vùng nước giữa tàu sân bay USS Gerald R. Ford và tàu do thám của Nga, đồng thời phát lệnh cảnh báo nếu tàu Nga cố tình tiếp cận siêu tàu sân bay Mỹ trong cự ly không an toàn thì họ sẽ khai hỏa. Sau đó tàu do thám của Nga đã rời khỏi khu vực tàu sân bay của Mỹ. 

ảnh 2

Tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet đang hạ cánh trên hàng không mẫu hạm USS Gerald R. Ford 

Tàu sân bay USS Gerald R. Ford (CVN-78) là con chiếc đầu tiên thuộc lớp Ford được bàn giao cho Hải quân Mỹ. Chiếc tàu này được khởi đóng vào năm 2009 và mới được đưa vào biên chế vào cuối năm ngoái (2017). Tàu được đặt tên theo tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ. Nó thay thế chiếc tàu đã dừng hoạt động USS Enterprise (CVN-65).

Mỹ dự tính chế tạo 10 chiếc tàu sân bay loại này. Hiện chiếc thứ hai mang tên USS John F. Kennedy (CVN-79) cũng đã hoàn thành được 75% khối lượng công việc và dự kiến sẽ hạ thủy trong năm tới.

Cùng xem thông số chi tiết của siêu chiến hạm này qua infographic dưới đây.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top