[ĐỒ HỌA] Siêu tàu ngầm nguyên tử Kurd trước khi gặp thảm họa năm 2000 mạnh cỡ nào?

0 Việt Hùng

ANTD.VN - Siêu tàu ngầm nguyên tử hạt nhân Kurd (K141) thuộc lớp Oscar II là một trong số những tàu ngầm hạt nhân đáng sợ nhất thế giới, loại vũ khí này được thiết kế cho nhiệm vụ chuyên diệt tàu sân bay đối phương.

Liên Xô luôn chế tạo những vũ khí có sức hủy diệt kinh hoàng để làm cho những cái đầu nóng Phương Tây phải giảm nhiệt. Trong số những tàu ngầm hạt nhân đáng sợ mà Liên Xô từng chế tạo có Oscar-II, loại tàu ngầm hạt nhân được thiết kế cho nhiệm vụ diệt tàu sân bay đối phương. 

ảnh 1

Siêu tàu ngầm hạt nhân lớp Oscar II của hải quân Nga

Oscar II là loại tàu ngầm vốn được thiết kế như những cỗ máy khổng lồ chuyên phóng tên lửa này để tấn công các biên đội tàu sân bay của Mỹ và các công trình ven biển của đối phương.
ảnh 2

Tên lửa được phóng lên từ tàu ngầm Oscar II

Hỏa lực đáng sợ nhất của Oscar II là 24 tên lửa hành trình siêu âm mang đầu đạn hạt nhân P-700 Granit (NATO định danh là SS-N-19) đạt tầm bắn 550km. Bên cạnh đó là hai ống phóng ngư lôi 650mm và bốn ống phóng ngư lôi 533mm có thể bắn ngư lôi, tên lửa chống tàu SS-N-16 Stallion mang theo ngư lôi đầu đạn hạt nhân hoặc bom hạt nhân nổ chìm để tiêu diệt tàu nổi lẫn tàu ngầm đối phương.

Kurd (K141) là một trong số những tàu ngầm nổi tiếng thuộc lớp Oscar II. Ngày 12-8-2000, tàu ngầm Kursk của Nga tham gia cuộc tập trận ở vùng biển Barents nằm ở phía bắc nước này. Tham gia cuộc tập trận này, tàu ngầm Kursk mang theo tổng cộng 24 tên lửa hành trình và 24 ngư lôi. Tuy nhiên thảm họa đã xảy ra khi một trong các ngư lôi bị phát nổ.

Cụ thể rung động thủy âm được phía Na Uy ghi lại khi vụ nổ xảy ra, theo đó, người ta cho rằng nhiên liệu hydrogen của một quả ngư lôi đã bị rò rỉ dẫn tới việc bén lửa, làm nổ tung toàn bộ khoang ngư lôi ở mũi tàu với hai vụ nổ liên tiếp, ước tính tương đương với 6 tấn TNT. Ngay lập tức con tàu chìm sâu xuống đáy biển mang theo toàn bộ thủy thủ xấu số trên tàu. Cho đến nay, đây vẫn là một trong số những thảm họa tàu ngầm kinh hoàng nhất thế giới.

ảnh 3
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top