[ĐỒ HỌA] 'Siêu tăng' Trung Quốc tại Thái Lan "buồn ngủ gặp chiếu manh?"

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thái Lan đã nhận 28/49 chiếc xe tăng VT-4 đã đặt mua từ Trung Quốc. Điều đáng nói đây là lần đầu tiên Trung Quốc xuất khẩu được loại xe tăng này, sau khi nó bị Peru trả về do hoạt động quá tệ không như quảng cáo.

Xe tăng VT-4 được nâng cấp nhẹ từ xe tăng MBT-2000 (phiên bản dành cho lục quân Pakistan, được phát triển từ dòng xe tăng chủ lực Type-90 IIM của Trung Quốc). Mặc dù được quảng bá rộng rãi với tính năng chiến đấu đỉnh cao trong khi giá thành rẻ, nhưng ngoài Pakistan là nước đặt Trung Quốc phát triển, thì không có bất cứ nước nào tỏ ra hứng thú với loại xe tăng này. Tìm đầu ra cho loại xe tăng này từng là chủ đề đau đầu cho các nhà quảng bá vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc.

Trước đây Peru từng được coi là khách hàng tiềm năng, họ đã đặt vấn đề chính thức để mua loại xe tăng này, thậm chí Trung Quốc đã gửi trước cho Peru 5 chiếc để duyệt binh và thử nghiệm đánh giá. Sau khi xem xét cẩn thận, Peru phát hiện ra những xe tăng này đều phải dùng động cơ 6TD-2 và hệ thống truyền động do Ukraine sản xuất, không những vậy, hệ thống ngắm bắn và điều khiển hỏa lực của xe cũng không hề mạnh như quảng cáo, họ đã trả lại xe tăng và hủy hợp đồng với Trung Quốc.

Những tưởng loại xe tăng này vẫn phải chịu cảnh ế ẩm, thì dịp may đã đến khi hợp đồng xe tăng giữa Thái Lan và Ukraine đổ bể, vì hoàn cảnh nội chiến, khiến Ukraine không thể bàn giao xe tăng đúng tiến độ. Đứng trước nan đề này, Thái Lan đã buộc phải tìm xe tăng mới trong bối cảnh cần tăng cường ngay lập tức lực lượng tăng thiết giáp.

Yêu cầu của Thái Lan là cần có hàng ngay trong khi giá phải rẻ, điều này chỉ có VT-4 mới lọt được vào vòng trong, ngoài ra Mỹ đã đặt lệnh hạn chế xuất khẩu vũ khí cho Thái Lan kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 2014, khiến nước này không thể mua được nhiều loại vũ khí chủ lực từ phương Tây.

ảnh 1

Xe tăng VT-4

Thái Lan đã kí các hợp đồng mua tổng cộng 49 xe tăng của Trung Quốc, 2 nước cũng dự định sẽ hợp tác xây dựng một cơ sở sửa chữa khí tài quân sự tại Thái Lan. Ngay khi hợp đồng được ký kết, chỉ trong vỏn vẹn 9 tháng, Trung Quốc đã giao ngay 28 chiếc của hợp đồng đầu tiên.

Không thể phủ nhận VT-4 là một loại xe tăng mạnh mẽ, nó có tính năng vượt trội xe tăng M60 của Mỹ hay T-72 của Nga, tuy nhiên nếu so sánh với những loại xe tăng hàng đầu như T-90, M1 Abrams thì VT-4 hoàn toàn lép vế.

Có thể nói, cuộc nội chiến tại Ukraine đã biến VT-4 thành kẻ ăn may vĩ đại, khi xóa bỏ tình trạng ế ẩm cũng như tiếng xấu trên thị trường xuất khẩu kể từ thương vụ tại Peru năm 2009. Tuy nhiên niềm hy vọng bán hàng trăm chiếc VT-4 cho Thái Lan của Bắc Kinh đã tiêu tan khi Bangkok đã tiếp tục nối lại hợp đồng mua xe tăng T-84 với Ukraine. Hiện Trung Quốc vẫn đang đi tìm khách hàng mới cho loại xe tăng này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top