[ĐỒ HỌA] Siêu tăng cực mạnh sẽ tràn vào tham chiến, chiến trường Syria sẽ lại thêm khốc liệt?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dùng mua hàng loạt xe tăng chủ lực Altay để thay thế cho Leopard 2A4 do Đức sản xuất. Được biết trong cuộc giao tranh với các nhóm phiến quân Syria, xe tăng Leopard 2A4 đã không thực chiến như mong đợi.

Để thực hiện kế hoạch thay thế lực lượng tăng thiết giáp, Bộ Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ (SSB) vừa ký hợp đồng sản xuất hàng loạt 250 xe tăng Altay cùng các gói hỗ trợ hậu cần với nhà thầu quốc phòng BMC của nước này.

Hợp đồng cho biết, BMC sẽ sản xuất 40 xe tăng trong giai đoạn đầu và chiếc đầu tiên dự tính được giao cho quân đội sau 18 tháng kể từ khi hợp đồng được ký kết. Dù bản hợp đồng được đánh giá khá lớn nhưng giá trị đơn hàng hiện vẫn được bảo mật. Do thời gian giao hàng rất gấp nên lô Altay đầu tiên sẽ sử dụng động cơ nhập khẩu và ở lô tiếp theo Altay sẽ sử dụng động cơ của BMC để tăng tỷ lệ nội địa.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định dùng sản phẩm nội địa thay thế cho chiến tăng xếp vào hàng mạnh nhất thế giới Leopard 2A4 được giới chuyên gia cho rằng có liên quan đến thành tích thực chiến tại chiến trường Syria hồi năm 2017 đã không như mong đợi.

Và sự thay thế này hoàn toàn xứng đáng khi Altay hội tụ những tính năng đỉnh cao của cả Leopard của Đức và K2 Black Panther do Hàn Quốc phát triển sẽ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm ưu thế trên chiến trường.

ảnh 1

Xe tăng Altay của Thổ Nhĩ Kỳ

Altay là xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến, được thiết kế và phát triển bởi Tập đoàn Otokar dành cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết xe tăng Altay được phát triển dựa trên siêu tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc.

Thiết kế bên trong của Altay tương tự như các xe tăng thông thường khác với kíp lái 4 người gồm lái xe ngồi phía trước, trưởng xe và pháo thủ ở giữa, động cơ nằm phía sau. Do thân xe khá dài với 7 bánh dẫn động nên cho phép lắp đặt động cơ công suất lớn và giáp bảo vệ tốt hơn. Vũ khí chính bao gồm một pháo nòng trơn cỡ 120mm, một ụ súng máy 12,7 điều khiển từ xa và súng máy đồng trục 7,62mm.

Ngoài ra xe tăng còn được tarng bị hệ thống kiểm soát hỏa lực Volkan-III được hỗ trợ bởi các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser cho phép xe duy trì khả năng bắn chính xác trong cả điều kiện ban đêm lẫn thời tiết xấu. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch sản xuất tới 1.000 xe tăng chiến đấu chủ lực Altay để tăng cường sức mạnh cho lục quân nước này trước phiến quân Syria.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top