[ĐỒ HỌA] Siêu tăng Châu Á vươn mình sang Trung Đông nóng bỏng với hợp đồng

1 Việt Hùng
ANTD.VN - Với đơn giá lên tới 8,5 triệu USD, xe tăng K2 Black Panther được coi là một trong những xe tăng đắt nhất thế giới. Tuy vậy năng lực chiến đấu cực mạnh của dòng tăng này vẫn khiến khách hàng thích thú.

Công ty Hyundai Rotem đã chính thức giành được hợp đồng trị giá 884,6 triệu USD cung cấp 76 xe tăng K2 Black Panther cho quân đội Hoàng gia Oman. Đây được xem là hợp đồng đầu tiên liên quan tới xe tăng của công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc và cũng là thương vụ đầu tiên của dòng xe tăng đắt nhất châu Á này.

Theo các nguồn tin công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc, tháng 7-2018, Hyundai Rotem đã thực hiện thử nghiệm phiên bản sa mạc của K2 Black Panther ở Oman. Phiên bản nâng cấp này được sơn màu vàng sa mạc, trang bị ô che nắng ở trên nóc tháp pháo, ngoài ra còn được bổ sung hệ thống điều hòa nhiệt độ ở bên phải tháp pháo và thêm một số thay đổi khác để siêu tăng này có thể hoạt động tốt tại môi trường sa mạc.

ảnh 1

Siêu tăng K2 do Hàn Quốc phát triển

Được phát triển từ năm 1995, nguyên mẫu đầu tiên được tiết lộ vào năm 2007, những chiếc tăng K2 chính thức được tập đoàn Hyundai Rotem sản xuất loạt vào năm 2009. Dự kiến 300 chiếc sẽ sớm được đưa vào trang bị trong lục quân Hàn Quốc.

K2 Black Panther có thiết kế khung gầm tương tư xe tăng M1 Abram của Mỹ, tuy nhiên tháp pháo lại có những điểm khác lạ. Điều đặc biệt là xe tăng K2 có thể hạ thấp hệ thống treo nhằm giúp góc bắn thấp của xe cực nhỏ, đây là điều mà rất ít xe tăng trên thế giới có thể làm được.

Giáp xe tăng cũng là loại giáp module tổng hợp tuyệt mật được đòn đoán là có thể chống chịu được đạn 120mm bắn trực diện. Các chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng bảo vệ của xe tăng K2 tương đương với xe tăng M1A2 của Mỹ. Tính năng của Black Panther vượt trội so với các loại xe tăng hiện đại nhất đang có mặt tại khu vực châu Á.

Vũ khí chủ lực của K2 Black Panther là pháo chính nòng trơn L55 120 mm. Pháo này được sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Đức. L55 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm gắn bên trái pháo chính, một đại liện 12,7 mm gắn trên nóc tháp pháo. Xe tăng K2 Black Panther sử dụng hệ thống nạp đạn tự động tương tự như trên xe tăng Leclerc của Pháp, cho phép đạt tốc độ bắn 15 viên/phút. Pháo chính có 16 đạn pháo nằm trên hệ thống nạp tự động, số còn lại lưu trữ phía sau tháp pháo. Tổng số đạn pháo mang theo tối đa 40 quả.

K2 Black Panther sử dụng động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực. Hệ thống động lực này giúp K2 Black Panther đạt tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 50 km/h trên đường gồ ghề, dự trữ hành trình khoảng 480 km. Hiện tại những chiếc tăng K2 được coi là một trong những siêu tăng mạnh nhất thế giới hiện nay.

ảnh 2
 

bình luận(1 bình luận)

20x20Minh Vuong

Thập niên năm 1960's Hàn Quốc còn thua Nam VN, nay Hàn Quốc biến thành con Rôǹg Á Châu là nhờ có một đảng lañh đaọ đúng đắn và nêǹ kinh tế thị trường tự do định hướng Tư Bản chủ nghiã.

Cùng chuyên mục
Top