[ĐỒ HỌA] Sau khi hủy diệt IS tại Syria, Nga quyết định trang bị thêm "Sấm sét chiến trường'' Msta-SM

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Hai viên đạn thông minh 2K25 Krasnopol được bắn ra từ khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S được mệnh danh là "sấm sét chiến trường'' đã diệt gọn nhóm phiến quân tấn công vào căn cứ không quân Nga tại Syria. Điều này khiến Nga quyết định trang bị thêm dòng vũ khí hủy diệt này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhóm khủng bố tấn công vào căn cứ quân sự Nga tại Hmeymim (Syria) hôm 31-12-2017 nằm trong tỉnh Idlib và nhóm phiến quân này đã bị tiêu diệt bởi một chiến dịch đặc biệt.

"Tình báo quân sự Nga đã phát hiện ra địa điểm mà những kẻ khủng bố lắp ráp và chứa các máy bay không người lái ở tỉnh Idlib. Vị trí này ngay lập tức đã bị phá hủy bởi đạn pháo Krasnopol có điều khiển chính xác". Loại đạn mà Nga sử dụng để phá hủy các mục tiêu là 2K25 Krasnopol 152 mm điều khiển bằng laser, chỉ cần duy nhất 1 phát đạn cho một mục tiêu. Trong 2 đòn tập kích chóng vánh kể trên thì pháo binh Nga chỉ sử dụng có đúng 2 viên đạn pháo là đã phá hủy toàn bộ mục tiêu của phiến quân.

Quân đội Nga sử dụng 2S19 từ năm 1989. Nó được trang bị pháo chính 152 mm với chiều dài nòng bằng 47 lần cỡ đạn. Pháo sử dụng hệ thống nạp đạn bán tự động, tốc độ bắn khoảng 7 viên một phút.

ảnh 1

Pháo tự hành 2S19 Msta-S đang khai hỏa

Pháo có tầm bắn tối đa khoảng 30 km. Đặc biệt, nó có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác đến 90% bằng đạn pháo dẫn hướng laser Krasnopol tầm bắn 40 km. Theo Military-today, quân đội Nga có khoảng 550 2S19 trong biên chế. Ngoài ra, lựu pháo này còn được xuất khẩu cho Azerbaijan, Belarus, Ethiopia, Gruzia, Ukraine và Venezuela.

Hiện biến thể mới nhất mang tên Msta-SM  được trang bị một khẩu pháo 2A79 152mm mới có phạm vi tấn công lớn hơn. Phiên bản MSTA-SM có tầm bắn hơn 40 km so với pháo tầm bắn tối đa chưa đầy 30 km của phiên bản trước. Nga đã quyết định trang bị thêm các khẩu pháo này nhằm chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ phía NATO.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top