[ĐỒ HỌA] 'Sát thủ săn ngầm' của Nga đã tới Syria theo lệnh Tổng thống Putin

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, các chiến hạm của Nga sẽ bám trụ lâu dài ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, để bảo vệ quốc gia này trước nguy cơ bị tấn công bởi các nhóm khủng bố.

Theo tạp chí Newsweek, ông Putin thông báo quyết định trên tại một cuộc họp với các tướng lĩnh hàng đầu quân đội và quan chức phụ trách kinh tế của Nga ngày 16-5, ở thành phố Sochi.

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh, sự hiện diện của hải quân Nga ở Địa Trung Hải đã trở thành "con át chủ bài" trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria. Theo ông, các cuộc tấn công tên lửa cũng như sự hoạt động hiệu quả của các máy bay chiến đấu thuộc Hải quân Nga đã gây ra tổn thất nghiêm trọng cho khủng bố.

Tại cuộc họp ở Sochi, Tổng thống Putin cũng ca ngợi vai trò của lực lượng hải quân trong việc duy trì an ninh quốc gia và bảo vệ các lợi ích của Nga ở nước ngoài, đặc biệt là tại Syria. Nga hiện đang duy trì lực lượng đặc nhiệm hải quân gồm 15 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, tàu ngầm diesel-điện, tàu rà quét mìn, tàu tiếp nhiên liệu và tàu săn ngầm ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria. Được biết khu trục hạm Smetlivy vừa được bổ sung đã tới ngoài khơi Syria.

ảnh 1

Chiến hạm săn ngầm của Nga được Tổng thống Putin phái sang Syria để ứng biến trong tình hình nóng

Khu trục hạm săn ngầm Smetlivy được hạ thủy vào ngày 15-7-1966 tại nhà máy đóng tàu Nikolaiev, bắt đầu hoạt động ngày 26-8-1967 và chính thức vào biên chế ngày 25-9-1969. Đây được đánh giá là một chiến hạm săn ngầm cực kỳ uy lực với vũ khí trang bị bao gồm: 1 pháo hạm nòng đôi AK-726 cỡ 76 mm, 2 ray phóng đôi của tên lửa phòng không SA-N-1 Volna với tổng cộng 32 tên lửa, 5 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, 2 bệ phóng rocket săn ngầm RBU-6000 - loại rocket có thể diệt mục tiêu ở độ sâu tới 500m. Sau khi hiện đại hóa vào năm 1995, tàu được bổ sung 2 cụm 4 ống phóng KT-184 của tên lửa hành trình chống hạm SS-N-25 Uran.

Tháng 8-2008, Smetlivy được điều động tham gia cuộc chiến tranh Nga - Gruzia trong thành phần lực lượng đặc nhiệm của Hạm đội Biển Đen với nhiệm vụ phong tỏa đường biển. Năm 2013, Smetlivy được gửi tới ngoài khơi bờ biển Syria để ngăn cản một cuộc tấn công của Hải quân NATO nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Sau đó chiến hạm Smetlivy đã quay trở về Nga, lần điều động mới này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Syria tiếp tục có dấu hiệu leo thang và Nga đang thể hiện sức mạnh và vị thế của mình tại khu vực này.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top