[ĐỒ HỌA] Rút phần lớn máy bay tại Syria về nước nhưng tại sao Nga vẫn để lại "mắt thần" A-50U?

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Tuy rút phần lớn máy bay về nước, nhưng Nga vẫn duy trì máy bay chỉ huy cảnh báo A-50U, đây được coi là "cặp mắt thần trên không" của Nga để soi kỹ các hoạt động của đối phương.

Không giống như chiến trường khác vốn xa Nga, với Syria, Nga có thể điều các chiến đấu cơ bay thẳng tới. Vì vậy dù rút phần lớn máy bay về nước chỉ để lại một số lượng vừa đủ các máy bay, nhưng Nga vẫn duy trì một chiếc A-50U để hoạt động tại chiến trường vốn luôn tiềm ẩn những diễn tiến khốc liệt bất ngờ. 

A-50U có thể kiểm soát các động thái từ phía đối phương, khả năng hoạt động của các chiến đấu cơ cũng như các mục tiêu mặt đất, đồng thời loại máy bay này có thể chỉ huy phối hợp nhiều máy bay chiến đấu để tạo nên các cuộc tấn công hoặc phản công bất ngờ. 

Việc Nga quyết giữ lại một chiếc A-50U để "nghe ngóng" tình hình đối phương, từ đó có thể dự báo để bộ tư lệnh Nga tái điều lực lượng không quân khi cần thiết sang chiến trường Syria. Với cự ly nằm trong tầm hoạt động của chiến đấu cơ, khiến việc điều động các chiến đấu cơ cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

ảnh 1

Máy bay cảnh cáo A-50U

Beriev A-50 là máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) do Tổ hợp khoa học hàng không Beriev tại Taganrog chế tạo trên cơ sở máy bay vận tải Il-76 của Liên Xô, để thay thế cho chiếc Tupolev Tu-126 Moss. Chiếc A-50 bay thử chuyến đầu tiên năm 1978 và được biên chế trong lực lượng không quân Liên Xô từ năm 1984.

Những chiếc A-50U đời sau này có thể dễ dàng nhận biết bởi "hình nấm" đặc trưng ngay trên lưng máy bay. Thực tế, đó là hệ thống ăng ten có khả năng phát hiện mọi sự việc diễn ra trên không cũng như dưới mặt đất. A-50U của Nga có thể phát hiện các phi cơ chiến đấu từ khoảng cách 650 km, mục tiêu dưới mặt đất hoặc trên biển là 300 km và tên lửa hành trình ở cự ly 215 km.

A-50U có khả năng thực hiện các hoạt động chỉ huy và kiểm soát trên không liên tục trong hơn 9 tiếng đồng hồ và cùng lúc có thể theo dõi tới 300 mục tiêu khác nhau. Hiện nay không quân Nga đang sử dụng tới 26 chiếc A-50, thuộc phiên bản nâng cấp A-50U, hiệu quả hơn rất nhiều so với phiên bản tiền nhiệm.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top