[ĐỒ HỌA] "Quỷ thần" Pershing II, "đòn nắn gân" của ông Trump gửi tới Nga?

2 Việt Hùng
ANTD.VN - Tầm bắn xa, khả năng chính xác cao cùng độ công phá lớn, tên lửa MGM-31 Pershing II là một trong những loại tên lửa cực nguy hiểm mà con người từng chế tạo. Rất có thể Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ dùng loại vũ khí này để "nắn gân" Nga trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21-10 cho biết, Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), vì Nga đã vi phạm thỏa thuận này. Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ phải phát triển các loại tên lửa hạt nhân tầm trung, nếu Nga và Trung Quốc tiếp tục sở hữu hay phát triển các vũ khí này.

Tổng thống Donald Trump đã có những suy tính nhất định khi quyết định rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân kéo dài hơn 30 năm với Nga, trong bối cảnh tình hình an ninh có nhiều diễn biến căng thẳng.

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Nga vi phạm INF thông qua việc phát triển hệ thống tên lửa 9M729 - biến thể mặt đất của tên lửa hành trình Kalibr-NK tầm xa trên biển mà giới chức Mỹ cho rằng có thể vượt qua các lá chắn phòng thủ của Mỹ và châu Âu. Các quan chức Mỹ và NATO nhiều lần chỉ trích Nga vì động thái này.

Việc rút Mỹ khỏi INF sẽ cho phép Washington có thể phát triển tên lửa tương tự của riêng mình. Theo New York Times, nếu Mỹ thực sự rút khỏi INF, nước này có thể sẽ triển khai phiên bản đã được điều chỉnh của tên lửa hành trình Tomahawk để phóng chúng từ mặt đất.

Bên cạnh đó loại tên lửa tầm trung cực nguy hiểm MGM-31 Pershing II cũng sẽ được nâng cấp và tái biên chế. Đây chính là loại tên lửa từng khiến Liên Xô mất ăn mất ngủ. Liệu lần này Mỹ sẽ dùng chiêu bài MGM-31 Pershing II để cân não với Nga?

ảnh 1

Tên lửa MGM-31 Pershing II

Mỹ đã phát triển loại tên lửa đạn đạo tầm trung mang tên MGM-31 Pershing II để đối trọng lại với tên lửa RSD-10 của Liên Xô ra đời trước đó. Đây được coi là một trong những tên lửa nguy hiểm của Mỹ, thậm chí một số chuyên gia quân sự tin rằng, nếu Mỹ tái biên chế và nâng cấp thì loại tên lửa này còn nguy hiểm hơn cả Iskander của Nga hiện nay rất nhiều.

Vào năm 1983, Mỹ đã bố trí hơn 100 tên lửa MGM-31 Pershing II ở Tây Đức. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút, thủ đô Moscow của Liên Xô đã hứng trọn đòn tấn công khủng khiếp từ loại tên lửa này. Rất may sau đó, bằng những thỏa thuận đàm phán giữa Mỹ và Liên Xô, loại tên lửa này đã bị loại biên, đổi lại Liên Xô cũng phải tháo bỏ tên lửa RSD-10.

MGM-31 Pershing II được phát triển dựa theo nền tảng công nghệ từ tên lửa Pershing I. Phiên bản MGM-31 Pershing II ra đời đã gây choáng váng cho Liên Xô với độ chính xác cực cao. Sự đáng sợ nhất của tên lửa MGM-31 Pershing II đó là quỹ đạo bay được dẫn đường bằng công nghệ tinh vi nhất kết hợp với động cơ lực đẩy véc tơ giúp tên lửa cơ động và thay đổi quỹ đạo dễ dàng.

Giai đoạn đầu khi rời khỏi bệ phóng, tên lửa MGM-31 Pershing II được hệ thống dẫn đường quán tính định hướng lên tới độ cao hơn 300km rồi sau đó quay trở lại trái đất. Khi còn cách mục tiêu khoảng 16km, chúng được dẫn đường bằng Radar kỹ thuật số tiên tiến và lao vào phá hủy chính xác mục tiêu. Đây là một trong những loại tên lửa đạn đạo có độ chính xác nhất mà con người từng chế tạo.

ảnh 2
 

bình luận(2 bình luận)

20x20Bùi Nguyên Dương

Chán thật bạn ah...nếu Mỹ coi đó là thứ gọi là vũ khí thì đối với Nga đồ của Nga được so sánh là thứ gì đó...mà của Mỹ chỉ là đồ chơi...

20x20Trùng Dương

Người Mỹ họ it khi khoe khoang & tô màu giống như Nga, nhưng ...."Hàng" của họ ....Thật là Ghê Gớm!

Cùng chuyên mục
Top