[ĐỒ HỌA] Quá bất ngờ khi Lào còn biên chế "lão tướng" T-34 ở đơn vị xung kích

0 Việt Hùng
ANTD.VN - Trong số các vũ khí trên các mặt trận trong Thế chiến thứ 2, xe tăng T-34-85 được coi là một trong những cái tên nổi nhất. Sự ra đời của loại vũ khí đã đi vào huyền thoại này là một trong những yếu tố làm nên thành công của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Liên Xô. Hiện nay dòng xe tăng này vẫn được biên chế trong lục quân một số nước trong đó có Lào.

Trong một phóng sự mới đây trên kênh truyền thông chính thức của Bộ Quốc phòng Nga -  Zvezda đã cho thấy Quân đội Nhân dân Lào (LPAF) vẫn còn đang duy trì trong biên chế trên dưới 10 chiếc xe tăng T-34/85 do Liên Xô sản xuất trong những năm 1940 của thế kỷ trước, và càng ngạc nhiên hơn khi số xe tăng này vẫn hoạt động trơn tru sau hơn 70 năm.

Từ những hình ảnh của Zvezda, có thể thấy T-34/85 vẫn là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Nhân dân Lào song song với những chiếc T-54/55, chứ không phải đơn thuần chỉ dành cho hoạt động huấn luyện. Dù vậy hiện vẫn chưa rõ số T-34/85 vẫn còn khả năng chiến đấu của Lào hiện tại là bao nhiêu chiếc. 

ảnh 1

Xe tăng T-34-85 của quân đội Lào

T-34 là xe tăng hạng trung của Liên Xô được sản xuất từ năm 1940 đến nửa đầu năm 1944 đây là loại xe tăng chủ lực của Hồng quân Liên Xô. T-34 được giới quân sự đánh giá là xe tăng hạng trung phổ biến nhất, trở thành huyền thoại của Hồng quân Liên Xô, và là một trong những biểu tượng của đại chiến thế giới lần thứ 2. Đây là loại tăng thể hiện rất tốt trên tiêu chí như: chi phí chế tạo thấp, độ cơ động cao, hỏa lực tốt, cộng với độ tin cậy dễ bảo trì, sửa chữa, và điều khiển.

Trong Thế chiến II, có nhiều trường hợp xe tăng T-34 bị bắn bay mất tháp pháo, sau đó được lắp tháp pháo còn nguyên vẹn lấy từ các xe tăng bị hư hại khác và lại có thể tham gia chiến đấu được ngay. Tốc độ của T-34 cũng là một lợi thế so với các xe tăng Đức: Tốc độ tối đa trung bình của các xe tăng Đức vào khoảng 40 km/h, trong khi tốc độ tối đa của T-34 khoảng 50 km/h.

Vỏ thép nghiêng cũng giúp cho T-34 chống trả hữu hiệu đạn pháo Đức. Ưu điểm lớn nhất của xe T-34 chính là dễ sản xuất và sử dụng. Những chiếc tăng T-34 được đánh giá là xe có độ phục vụ lâu nhất thế giới.

ảnh 2
 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top